spot_img

AAVE

662$

-87%

$ 1,178,057,688

$ 203,172,860

Aave là một giao thức tài chính phi tập trung được tạo ra dựa trên các hợp đồng nguyên lý của Ethereum. Để có thể đáp ứng nhu cầu vay và cho vay trên môi trường DeFi, AAVE đã chính thức ra đời.

AAVE được xây dựng như một nền tảng cho vay phi tập trung

Trong tương lai gần, AAVE có thể phát triển một giải pháp mở rộng quy mô lớn – Layer 2 một phần dựa trên xu hướng liên tục xuất hiện nhiều nền tảng DeFi do sự cải tiến Ethereum 2.0 dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 9 này.

Cùng chúng mình giải đáp xem trong AAVE có gì nhé, chắc chắn sẽ có nhiều thông tin thú vị và bổ ích dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu.

Tổng quan về nền tảng cho vay AAVE

AAVE là gì?

AAVE được xây dựng như một nền tảng cho vay phi tập trung (DeFi). Tại đây, người dùng có thể đi vay hoặc cho vay các loại hình tài sản kỹ thuật số thu về lợi nhuận. Quá trình đi vay và cho vay không cần thực hiện qua bên trung gian, từ đó hỗ trợ giảm phí và rút ngắn thời gian giao dịch.

Giao thức Defi này có sẵn trên toàn cầu và nó cho phép cho vay từ 17 loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm Ethereum và BAT. Người tiêu dùng ở các quốc gia có nền kinh tế nhỏ có thể tin tưởng sử dụng AAVE như một sự thay đổi tiền tệ ổn định.

Lịch sử hình thành

Aave có nguồn gốc ban đầu là dự án ETHLend, một nền tảng cho vay được khai sinh vào năm 2017 tại Thuỵ Sĩ, bởi Stani Kulechov. Vào tháng 11/2017, dự án ETHLend tiến hành ICO vào tháng 11/2017, huy động được $600,000 khi bán ra 1 tỷ token LEND.

ETHLend chính thức thay đổi thương hiệu thành Aave vào tháng 9/2018 và cũng chính là công ty mẹ, nắm giữ các sản phẩm gồm Aave Lending, Aave Pocket, Aave Custody, Aave Clearing, và Aave Gaming.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Toàn bộ đội ngũ dự án

Founder dự án là Stani Kulechov, một nhân vật khá nổi tiếng trong Crypto. Stani là một doanh nhân dày dạn với nhiều kinh nghiệm phát triển công nghệ trong không gian tiền điện tử, blockchain và fintech.

Stani cũng là cố vấn cho nhiều nhà sáng lập và cố vấn của các ICO và các dự án blockchain và đã phát biểu tại nhiều sự kiện FinTech, Blockchain và tiền điện tử, …

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư nổi bật của AAVE: Three Arrows Capital, ParaFi, Defiance Capital, Carnaby Capital, Matrix CIB, SVK crypto, YouBi Capital.

Đối tác

Đối tác của Aave là các dự án cho phép vay mượn token trên Aave, có thể kể đến như Fei, Frax, Balancer,…

Cơ chế cho vay / đi vay Aave hoạt động như thế nào?

Hiểu đơn giản, sẽ có hai loại người hoạt động trên nền tảng: Người đi vay và người cho vay.

Người đi vay

Người đi vay sẽ cần ký gửi tài sản được sử dụng làm tài sản thế chấp trong Aave. Đổi lại , người vay sẽ chỉ được vay một khản nhỏ hơn lượng tài sản thế chấp dựa trên tỷ lệ LTV (Loan to Value)

Giả sử: LTV = 90%, thì nếu thế chấp trị giá $1000, bạn chỉ có thể vay tối đa là $900.

Người cho vay

Người dùng đóng góp tài sản cho Aave và nhận aToken theo tỷ lệ 1: 1 so với tiền gửi. aTokens là một loại chứng chỉ tiền gửi tích lũy lãi suất.

Miễn là có sẵn tính thanh khoản trong giao thức, aTokens có thể được đổi dựa trên tỷ lệ 1: 1 so với tài sản cơ bản. Số dư của các đồng tiền như vậy tăng theo lãi suất hiện tại của giao thức.

Người cho vay gửi tài sản vào Aave và nhận ERC20 aTokens với tỷ lệ 1: 1 (100 DAI ⇒ 100 aDAI).

Người cho vay / nhà cung cấp có thể mua lại aTokens với tỷ lệ 1: 1 cho tài sản ký gửi. Số dư aTokens của người dùng tăng lên, phản ánh lãi suất mà người vay tài sản phải trả. Các nhà cung cấp cũng nhận được hoa hồng từ các khoản vay ngay lập tức.

Người dùng muốn trả nợ phải trả lại tài sản đã vay cũng như trả lãi. Cho đến khi khoản nợ được hoàn trả, tài sản thế chấp sẽ bị khóa trong giao thức.

Các tính năng của giao thức Aave V2 là gì?

Hoán đổi tài sản đảm bảo (Collateral Swap)

Người dùng có thể hoán đổi tài sản thế chấp của họ từ token này sang token khác. Ví dụ: từ ETH đến DAI trong trường hợp họ dự đoán giá ether sẽ giảm.

Các khoản cho vay chớp nhoáng (Batch Flash Loans)

Người dùng có thể vay nhiều tài sản cùng một lúc trong một giao dịch Ethereum.

Mỗi khoản vay nhanh trên AAVE cũng chỉ diễn ra trong 13 giây

Mã hóa nợ (Debt Tokenization)

Trong phiên sau của Aave, người vay có thể nhận được token đại diện cho khoản nợ của họ. Tùy chọn này, đến lượt nó, làm cho việc ủy ​​quyền tín dụng gốc có thể thực hiện được.

Ủy quyền tín dụng bản địa (Native Credit Delegation)

Chức năng này cho phép nhà cung cấp thanh khoản gửi tiền theo một giao thức và ủy thác quyền tín dụng cho một người vay khác. Điều này cho phép người vay có thể vay vốn mà không cần đăng ký bất kỳ tài sản thế chấp nào.

Người cho vay và người đi vay thiết lập các điều khoản của khoản vay và cách thỏa thuận được thực hiện thông qua các thỏa thuận ràng buộc pháp lý hoặc onchain với các hợp đồng thông minh.

Giao thức Aave V2, so với phiên bản đầu tiên, sử dụng gas hiệu quả hơn. Trong một số trường hợp, người dùng có thể tiết kiệm đến 50% phí.

Thông tin về token AAVE

Tên Token  Aave
TickerAAVE
BlockchainEthereum
Token StandardERC-20
Contract 0x7fc66500c84a76ad7e9c93437bfc5ac33e2ddae9
Token typeGovernance, Utility
Total Supply16,000,000  AAVE
Circulating Supply13,656,056 AAVE

Những lợi ích khi bạn nắm giữ AAVE token

Sở hữu mã tiền điện tử AAVE đem đến cho người dùng khá nhiều lợi thế. Chẳng hạn như bên đi vay AAVE sẽ không phải trả phí nếu họ vay tiền bằng chính token của AAVE. Khi sử dụng AAVE để làm tài sản thế chấp, bên đi vay thậm chí còn được giảm phí.

Người nắm giữ AAVE có quyền xem xét chi tiết các khoản vay trước khi người ta công bố rộng rãi. Tuy nhiên để hưởng đặc quyền này, họ cần phải chi trả một vài khoản phí nhất định trong mạng lưới của AAVE.

Một số điểm nổi bật của AAVE

Trong cơn sốt DeFi vào mùa hè năm 2020, Aave được coi là là một trong những dự án lớn nhất về tổng giá trị tiền điện tử bị khóa trong giao thức của nó.

Dự án cho phép mọi người vay và cho vay trong khoảng 20 loại tiền điện tử, có nghĩa là người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. 

Những người vay qua Aave có thể luân phiên giữa lãi suất cố định và lãi suất thay đổi. Mặc dù tỷ giá cố định có thể cung cấp một số chắc chắn về chi phí trong thời gian biến động của thị trường tiền điện tử, nhưng tỷ giá thay đổi có thể hữu ích nếu người vay nghĩ rằng giá sẽ giảm trong tương lai gần.

AAVE được thiết kế đơn giản nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nó ở cấp độ người dùng. 

Nền tảng được thiết kế để trở thành một nền tảng cho vay khối lượng lớn nhằm bù đắp lại những thiếu sót của giao thức.

Chủ sở hữu mã thông báo AAVE có thể can thiệp vào quá trình và sự phát triển của giao thức bằng cách bỏ phiếu bao gồm các cải tiến hoặc sửa đổi các giá trị trong hệ thống

Cho phép người dùng rút tiền trực tiếp bằng ETH, ngay cả khi họ sử dụng các khoản vay nhanh. Điều này rất hữu ích để tương tác với các ứng dụng khác trong thế giới DeFi của Ethereum.

Bảo mật AAVE là một trong những yếu tố được nghiên cứu nhiều nhất trong hệ sinh thái DeFi, việc cải tiến liên tục và nghiên cứu các hợp đồng thông minh của nó khiến nó trở thành một trong những giao thức an toàn nhất. 

Những điểm hạn chế

  • Một điểm tiêu cực là lãi suất thấp, điều này làm cho giao thức này kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là những người thực hiện canh tác năng suất hoặc khai thác thanh khoản . 
  • Các khoản vay nhanh có thể là một công cụ mạnh mẽ với nhiều chức năng, nhưng đồng thời cũng là mối đe dọa đối với các giao thức này.