spot_img
Home Crypto APTOS là gì? Toàn tập về APTOS.

APTOS là gì? Toàn tập về APTOS.

0$

nan%

Được coi là dự án layer 1 tiềm năng nhất thời gian gần đây. APTOS đang trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm, với nhiều phân tích tiềm năng về nó. Cụ thể, APTOS là gì? Hãy cùng Unicoin.vn điểm nhanh qua một vài điểm nổi bật nhé!

APTOS là gì?

APTOS Là gì?
APTOS Là gì? Tìm hiểu về APTOS – Unicoin.vn

Cạnh tranh trực tiếp với ETH, SOLANA và nhiều dự án khác. APTOS phát triển cho riêng mình một hệ sinh thái blockchain độc lập, với nhiều cải tiến về mặt công nghệ. Aptos nhắm tới việc phát triển khả năng scalibity, security và adoption của blockchain. 

Aptos là một blockchain L1 có vẻ như đạt được sự an toàn tuyệt đối, khả năng mở rộng rộng rãi và tính trung lập đáng tin cậy. Bằng cách sử dụng Move, một ngôn ngữ được sử dụng để phát triển nhằm tạo ra một blockchain toàn cầu và công bằng cho tất cả mọi người.

Công nghệ của Aptos là gì?

Aptos Lab sử dụng công nghệ Block-STM, một công cụ thực thi song song cho các hợp đồng thông minh. Với Block-STM, Aptos có thể tăng thông lượng.

Ngoài ra, Công nghệ của Aptos cũng tách giao thức đồng thuận khỏi việc thực hiện giao dịch. Thông thường, giao thức đồng thuận sẽ thống nhất các giao dịch sau đó mới đến thứ tự thực hiện và kết quả. Aptos đã thay đổi quy trình bằng cách cho phép chúng chạy song song. Điều này loại bỏ nhu cầu phụ thuộc vào nhau, tăng thông lượng và giảm độ trễ.

Điều quan trọng là phải chỉ ra giao thức đồng thuận BFT khi nói về kiến ​​trúc Aptos. Với lần lặp lại thứ tư của công cụ Byzantine Fault Tolerant (BFT) của Aptos. nó có thể đạt được độ cuối cùng dưới giây thông qua công cụ thực thi song song của nó.

Giao thức đồng thuận BFT sẽ phân tích các trạng thái trên chuỗi. Sau đó tự động cập nhật các vòng quay của trình xác thực để điều chỉnh các trình xác thực không đáp ứng mà không yêu cầu con người và duy trì sự phân quyền của mạng. Aptos có thể đạt 130 nghìn giao dịch mỗi giây (TPS). Với 32 lõi trong điểm chuẩn chỉ thực thi (không có sự đồng thuận) trên mạng devnet. 

APTOS là gì?
Bảng so sánh tốc độ giao dịch của APTOS

APTOS sử dụng ngôn ngữ lập trình Move, với nhiều tính năng nổi bật hơn nhiều các ngôn ngữ blockchain khác:

  • Không có hệ thống loại mặc định cho tài sản kỹ thuật số như ETH hoặc BTC
  • Các chính sách kiểm soát truy cập được nhúng trong ngữ nghĩa ngôn ngữ
  • Không bị giới hạn cho việc xác định các loại dữ liệu tùy chỉnh của các thủ tục
  • Xác minh trên chuỗi + ngoài chuỗi, giảm mức độ phức tạp trên chuỗi 

Anh em công nghệ có thể tham khảo kỹ hơn về ngôn ngữ lập trình này tại đây

Đội ngũ phát triển APTOS

Nhóm Aptos Labs là một nhóm gồm nhiều tiến sĩ; nhà nghiên cứu; nhà thiết kế và nhà xây dựng có kinh nghiệm. Đứng đầu dự án là cựu thành viên của Meta (Facebook) – Mo Shaikh

Đã có kinh nghiệm trước đó với Diem (trước đây là Libra); một blockchain có tầm nhìn tương đương với Aptos Lab.

Đội ngũ phát triển Aptos
Đội ngũ phát triển của Aptos

Nhà đầu tư và đối tác

Tháng 3 năm nay, Aptos được đầu tư 200 triệu$ ở Strategic Round bởi các nhà đầu tư và đối tác lớn. Bao gồm: a16z Crypto, Multicoin Capital, Hashed, Tiger Global, Three Arrows Capital, FTX Ventures and Coinbase Ventures. Tiếp đó nhận thêm 150 triệu$ vào tháng 6 từ FTX Ventures và Jump Crypto. Tiếp đó thì a16z Crypto và Multicoin Capital cũng đầu tư ở các vòng gọi vốn sau này.

Đế cuối tháng 3/2022, Binance Labs thông báo sẽ trở thành một nhà đầu tư chiến lược và Aptos sẽ gia nhập đại gia đình BNB Chain. Sự kết hợp của hai blockchain L1 sẽ thúc đẩy đổi mới công nghệ và kinh doanh cũng như phát triển các trường hợp sử dụng Web2 quy mô lớn mới.

Binance labs đầu tư vào APTOS
T3/2022, Binance labs đầu tư vào APTOS

Aptos là gì? – Hệ sinh thái hiện tại

Aptos hiện tại chỉ mới có docs cho developer và cũng chưa có thông tin về tokenomics. Tuy nhiên mainet launch được cho là chắc chắn sẽ có vì được các ông lớn VC đứng sau.

Vì vậy, dự án nhận đang được nhiều sự chú ý và tương tác tích cực. Aptost hiện tại đã hoàn thành Testnet 2, hiện tại đang mở đăng ký cho Testnet 3, sau đó là Testnet 4 và cuối cùng là mainet launch (dự kiến trong Q4/2022).
Tổng quan về Aptos Ecosystem:

Hệ sinh thái của APTOS
Hệ sinh thái của APTOS

Aptos đã có infrastructure và các Dapps cũng khá đầy đủ. Tuy nhiên, chưa có nhiều thông tin về các Dapps trên hệ sinh thái vì Aptos vẫn đang trong giai đoạn phát triển và mở rộng partnership để chuẩn bị cho mainet launch.

Các dự án NFT cũng bắt đầu xuất hiện nhiều trên Aptos, đặc biệt là đã có NFT marketplace đang testnet. Ngoài ra thì các Wallet đang chạy testnet để chuẩn bị cho ngày main launch của Aptos.

Kết luận:

Về góc độ công nghệ cốt lõi, Aptos đã đi được một chặng đường dài. Dự án đang nỗ lực không ngừng và tầm nhìn của họ để xây dựng một chuỗi khối toàn cầu an toàn. Cho phép truy cập được cho tất cả mọi người cuối cùng đã thành hiện thực.

Về góc độ đầu tư, dự án được nhiều quỹ đầu tư uy tín hỗ trợ mạnh mẽ. Tuy nhiên vẫn cần phải thận trọng trong mỗi quyết định đầu tư của mình.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin cho các bạn !