spot_img
Home Crypto Arbitrum là gì? Layer 2 tiềm năng cho sự phát triển của Ethereum – Unicoin.vn

Arbitrum là gì? Layer 2 tiềm năng cho sự phát triển của Ethereum – Unicoin.vn

9$

-85%

$ 1,698,169,946

$ 900,039,679

Arbitrum gần đây là cụm từ khóa được những nhà đầu tư tìm kiếm rất nhiều. Bởi nó được coi là một trong những dự án mang nội tại giá trị công nghệ mạnh mẽ, có tiềm năng phát triển lâu dài. Nội tại giá trị công nghệ mạnh mẽ đó là gì? Arbitrum là dự án gì? Cùng tìm hiểu với Unicoin.vn nhé!

Arbitrum là gì?
Arbitrum là gì?

Arbitrum là gì?

Arbitrum hay Arbitrum One là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2, ra mắt vào tháng 5 năm 2021 dưới dạng bản beta của Ethereum Mainnet (lớp 1). Vì việc nâng cấp chỉ mang lại lợi ích cho các nhà phát triển. Cho đến đầu tháng 7, Arbitrum ra mắt công chúng vào ngày 31 tháng 8 sau khi Offchian Labs đã giới thiệu. Gần 300  ứng dụng phi tập trung (dApps) với bản beta và tăng lên 400 trong thời gian tới.

Arbitrum giải quyết vấn đề gì?

ETH trở nên phát triển mạnh mẽ, trở thành hệ sinh thái đứng đầu và đưa đồng token của dự án này lên top 2. Dẫn đầu toàn thị trường và là nền tảng cho sự phát triển của hàng trăm dự án khác nhau. Vì vậy áp lực trong giao dịch với ETH là quá lớn.

Chi phí tăng cao và có tốc độ giao dịch tối thiểu, là 14 mỗi giây. Nhiều người dùng đã kịp thời chuyển sang một blockchain khác như Solana, Fantom, v.v. 

Vì vậy, để tăng tốc hiệu suất Ethereum và giảm phí giao dịch theo yêu cầu. Arbitrum với kỹ thuật optimistic rollup hiện đang được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ trong thế giới tiền điện tử.

Arbitrum nhanh chóng tăng tốc số lượng giao dịch Ethereum lên 40.000. Vì vậy, các doanh nhân đến người dùng trên blockchain đều là người có lợi. Trong đó, ví dụ, sự hỗ trợ của Máy ảo Ethereum (EVM) hỗ trợ rất nhiều trong việc tích hợp các dApp mà không cần bất kỳ sửa đổi nào. 

Công nghệ cốt lõi của Arbitrum

Arbitrum công nghệ
Cơ chế hoạt động của Arbitrum.

Thông thường, Arbitrum hoạt động trên một tập hợp các Smart Contracts ETH được gọi là EthBridge. Chúng là ba loại hợp đồng khác nhau: Hợp đồng hộp thư đến; Hợp đồng hộp thư đi và Hợp Roll-up.

Hợp đồng hộp thư đến: Xử lý hộp thư đến của chuỗi khối giống như tiếp tục theo dõi từng thư vào hộp thư đến của chuỗi. 

Hợp đồng hộp thư đi: Giống như Hợp đồng hộp thư đến, Hợp đồng hộp thư đi cũng quản lý đầu ra của chuỗi tương ứng.

Hợp đồng tổng hợp – Hợp đồng tổng hợp là một hợp đồng đầy thử thách. Nó chịu trách nhiệm xử lý giao thức cuộn lên. Vì vậy, nó theo dõi trạng thái của chuỗi Arbitrum và thực hiện những thứ như khối cuộn lên nào là chính xác. Để giải quyết bất kỳ tranh chấp nào giữa các trình xác thực về những thứ như khối cuộn lên nào đã được đề xuất. Chấp nhận hoặc bị từ chối và những người đã xếp chồng lên nhau trong thời gian gần đây.

Arbitrum hoạt động như thế nào?

Như đã thảo luận, Arbitrum là một kỹ thuật Rollup Optimistic. Nó thực hiện chuyển các thông điệp giữa các hợp đồng thông minh trên chuỗi chính Ethereum và trên Arbitrum / chuỗi lớp thứ hai để làm cho các hợp đồng đó có khả năng mở rộng quá mức. 

Trên đó, nhiều giao dịch được hoàn thành ở lớp thứ hai trong khi tất cả hồ sơ của chúng được đăng ký trên chuỗi chính. Theo quy trình hiệu quả, tốc độ và hiệu quả của mỗi giao dịch sẽ được cải thiện đáng kể.

Optimistic Rollup là gì?

Optimistic Rollup, cụm từ, chúng ta có thể chia thành hai thuật ngữ để hiểu ý nghĩa của nó. Rollup là một loại công nghệ nén dữ liệu cho các giao dịch blockchain. Thực hiện nén các giao dịch thành một giao dịch duy nhất. Do đó, blockchain được tạo điều kiện thuận lợi với yêu cầu chỉ xử lý một giao dịch duy nhất. Thay vì xác thực từng giao dịch trong bản tổng hợp. 

Unicoin.vn cũng có một bài viết rất chi tiết về các công nghệ của layer 2 build trên ETH. Các bạn có thể đọc tại đây

Ưu và nhược điểm của Arbitrum

Ưu điểm

Cách tiếp cận “multi-round rollup” cho phép Arbitrum giảm đáng kể chi phí liên quan đến Fraud Proofs. Dự án hướng tới một giải pháp chi phí thấp hơn với khả năng ứng dụng rộng rãi hơn.

Tương thích hoàn toàn với máy ảo của Ethereum (EVM). Trải nghiệm giống với trải nghiệm khi làm việc với các smart contract trên L1 và tương thích với các công cụ ETH. Ngoài ra, Arbitrum có thể thực thi EVM code trực tiếp. Thậm chí không cần phải biên dịch lại các smart contract.

Thời gian rút tiền trên Arbitrum cũng thấp hơn các giải pháp Rollup khác. (Arbitrum là tầm 1 ngày, trên Optimism tầm 1 – 2 tuần). Dự án đang tiếp cận một số giải pháp khác để giảm thời gian rút tiền xuống thấp hơn (Connext).

Arbitrum Mainnet vào cuối tháng 5/2021. Các dự án và nhà phát triển có thể phát triển dự án của mình trên Arbitrum.

Trong khi đó. Optimism mở theo giai đoạn, đợt đầu chỉ có vài dự án top là được Deploy trên Optimism.

Nhược điểm

Cách tiếp cận “multi-round rollup” cũng khiến cho quá trình xử lý tranh chấp mất nhiều thời gian hơn.

Arbitrum tham vọng khi lên kế hoạch hỗ trợ nhiều giải pháp mở rộng khác (side chains và Channels). Quá trình chuyển đổi phức tạp giữa các giải pháp này là một vấn đề mà dự án chưa nói gì nhiều về nó.

Tương lai của Arbitrum và Ethereum 2.0

Arbitrum hiện tại là một giải pháp mở rộng quy mô được thiết lập ổn định. Hỗ trợ một số dự án DeFi hấp dẫn trong miền blockchain. 

Do Ethereum 2.0 sẽ tập trung vào việc cuộn lên, Arbitrum sẽ liên tục thực hiện việc thu hút và áp dụng cao nhất. 

Ngay từ khi Arbitrum ra mắt một chuỗi công khai được gọi là “Arbitrum 1”, sẽ có các chuỗi tổng hợp đa dạng chuyên về các trường hợp sử dụng và dự án khác nhau. 

Và sau đó, họ có thể chọn chuỗi cuộn lên tốt nhất theo nhu cầu. Theo đó, sẽ có một bản tổng hợp bao gồm một số dự án DeFi trên cùng một chuỗi.

Kết luận

Như đã thảo luận trong blog này, sức mạnh của Arbitrum, giải pháp mở rộng quy mô L2 cho chuỗi khối Ethereum sẽ là tương lai của Ethereum 2.0 và nó dựa trên các dự án DeFi. Vì Arbitrum đã sẵn sàng triển khai một tính năng có tên AnyTrust Chains. Người dùng của chuỗi khối Ethereum sẽ được giảm phí và tăng tốc độ linh hoạt trong mạng.