spot_img
Home Crypto Tìm hiểu về Cosmos(Atom) – Layer 0 của các hệ sinh thái – Unicoin.vn

Tìm hiểu về Cosmos(Atom) – Layer 0 của các hệ sinh thái – Unicoin.vn

44$

-75%

$ 3,227,583,199

$ 177,418,045

Cosmos (Atom) được đánh giá là một trong những dự án tiềm năng nhất của không chỉ ngành tiền mã hóa crypto, mà còn là bước tiến mạnh mẽ cho công nghệ Blockchain. Với tiềm năng như vây, Cosmos (Atom) nhận được rất nhiều sự quan tâm và tin tưởng của nhiều nhà đầu tư. Vậy cần tìm hiểu những gì để tham gia đầu tư Cosmos. Ở bài viết này, unicoin.vn sẽ giải thích cho bạn!

Cosmos (ATOM) là gì?

Cosmos là gì?
Dự án Cosmos là gì?

Đây là một mạng lưới phi tập trung được tạo nên bởi những blockchain song song và hoàn toàn độc lập. Mỗi blockchain lại được cung cấp bởi cơ chế đồng thuận Tendermint. Đặc biệt hệ sinh thái Cosmos còn sử dụng cách tiếp cận 2 lớp. Cho phép các blockchain được có thể được tương tác và tùy chỉnh. Thậm chí giao tiếp với những blockchain khác như Ethereum hay Bitcoin.

Mục tiêu cao nhất mà Cosmos hướng đến đó là tạo ra một mạng lưới blockchain liên kết với nhau theo phương thức phi tập trung. Hay còn gọi là “Internet của Blockchains”. Các liên kết này giúp việc trao đổi token diễn ra vô cùng an toàn, nhanh chóng và liền mạch.

Cosmos (ATOM) bao gồm những thành phần gì?

Hệ sinh thái Cosmos được chia làm 4 thành phần chính bao gồm:

Lõi Tendermint

Đây là một phần mềm sử dụng thuật toán đồng thuận Tendermint BFT cùng giao thức IBC. IBC thuộc loại giao thức truyền thông liên khối giúp kết nối các sự đồng thuận và các lớp mạng. Từ đó tạo nên sự tương tác giữa các vùng và trung tâm Cosmos.

Ứng dụng Blockchain Interface (ABCI)

ABCI có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để tạo ra các bản sao của dApp.Bất cứ nhà phát triển ngôn ngữ lập trình nào cũng có thể tiếp cận ứng dụng này. Giúp xây dựng ứng dụng blockchain bằng mọi ngôn ngữ mà bạn muốn. Cơ chế hoạt động của ABCI gần giống với cách Cosmos SDK và Tendermint core liên kết với nhau.

Cosmos SDK

Lớp ứng dụng Cosmos SDK đem đến cho các developer một khung blockchain cơ bản. Nó cung cấp các chức năng blockchain gồm đặt cược, quản trị và token. Từ đó các developer có thể tạo thêm những plugin để bổ sung các tính năng theo ý muốn.

Cosmos Hub

Cơ chế Cosmos hub
Cơ chế Cosmos hub hoạt động

Được ví như trái tim của toàn bộ mạng lưới Cosmos, giúp liên kết các blockchain với nhau.

Những tính năng vượt trội của Cosmos (ATOM)

Liên kết và tương tác

Cosmos mở ra khả năng tương tác với nhiều đồng tiền kỹ thuật số và ứng dụng khác nhau. Chỉ cần xây dựng nên một mạng mới. Người dùng có thể bổ sung thêm vào trung tâm Cosmos bất cứ hệ thống blockchain nào. Đồng thời tự do trao đổi token giữa những khu vực đó mà không phải thông qua bên thứ 3.

Khả năng mở rộng

Hệ sinh thái của Cosmos
Hệ sinh thái của Cosmos

Cosmos sở hữu năng lực mở rộng quy mô vô thời hạn. Vì vậy nếu một khu vực đang có quá nhiều người giao dịch khiến tốc độ trở nên chậm chạp. Bạn chỉ việc bổ sung thêm vào trung tâm một khu vực giao dịch khác. Sau đó phân chia số lượng người dùng làm đôi và chuyển một nửa qua khu vực mới. Như vậy bạn đã có thể dễ dàng tăng tốc giao dịch gấp hai lần. Trong khi đó chỉ một phần nhỏ các giao dịch Bitcoin và Ethereum hàng ngày được hỗ trợ thanh toán với Mastercard hay thẻ Visa.

Khả năng nâng cấp

Hầu hết những blockchain hiện nay đều phải vật lộn với bài toán nâng cấp. Khi các phiên bản mới được ra mắt. Nếu các trình xác nhận không đồng thuận sẽ dễ dẫn tới chia tách (hardfork). Trên thực tế điều này đã từng xảy ra với Ethereum tạo ra ETC hay BTC tạo ra nhiều rác như BCH, BSV, BCD..

Tuy nhiên, nâng cấp không còn là vấn đề quá khó khăn với Cosmos. Tất cả những gì bạn cần lầm là tạo thêm khu vực mới vào trung tâm của Cosmos. Sau đó mời người dùng chuyển tiền sang khu vực mới được tạo.

Đánh giá ưu nhược điểm của dự án Cosmos (ATOM)

Ưu điểm

 • Hướng tới việc tạo ra kỷ nguyên Internet of Blockchains. Mục tiêu này nếu thành hiện thực sẽ là bước đột phá cực lớn trong ngành công nghiệp Blockchain và lĩnh vực Crypto.
 • Hệ sinh thái xoay quanh Cosmos Hub, thuật toán đồng thuận PoS và công nghệ Tendermint. Từ đó mở ra nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai.
 • Hiện ATOM đang nằm trong top các đồng coin có giá trị staked cao nhất thị trường. Đạt nhiều tỷ USD. Có tỷ lệ Total Staked khá cao, có thời điểm tăng cao đến 90.75%. Từ đó đem đến nguồn thu nhập thụ động tốt cho các nhà đầu từ khi stake ATOM.

Nhược điểm

 • Việc đạt được mục tiêu được dự án đưa ra là vô cùng khó khăn, phức tạp.
 • Cosmos hiện đang phải cạnh tranh với nhiều đối thủ sừng sỏ như EOS hay Ethereum trong lĩnh vực Blockchain 3.0.
 • Trên Roadmap được Cosmos công bố không ghi rõ các mốc thời gian và mức độ phát triển cho từng giai đoạn. Điều này khiến niềm tin vào Cosmos bị giảm đi. Nhất là khi bị so sánh với Roadmap cực kỳ chi tiết của Cardano (ADA).

Những điều cần biết về đồng tiền ATOM

Giới thiệu chung

ATOM là loại tiền điện tử Utility Token. Cosmos lấy ATOM làm đồng token cơ sở cho mạng lưới của mình. Hiện nay ATOM đang nằm trong top các coin có vốn hoá lớn nhất thị trường.

Trong Cosmos Hub, ATOM chủ yếu đóng vai trò làm coin gốc. Như vậy khi hệ sinh thái Cosmos ngày càng phát triển thì giá trị ATOM cũng sẽ tăng lên. Trên thực tế, ATOM token cũng có nhiệm vụ giống như đồng Ether của Ethereum 2.0.

Các ứng dụng của đồng ATOM

Những người xác nhận block (Validator) sẽ được reward bằng ATOM nhờ việc duy trì hoạt động của mạng lưới, xử lý giao dịch.

 • Được sử dụng để trả phí giao dịch trên mạng lưới Cosmos Hub, phí gas.
 • Được stake bởi các Validator để xử lý các giao dịch trên hệ thống.
 • Các Delegator lựa chọn các Validator để stake ATOM token.
 • Các Delegator sẽ được nhận thưởng khi bỏ phiếu cho các Validator. Phần thưởng được trích từ các khoản phí giao dịch.
 • Dùng để bỏ phiếu cho các đề xuất tương lai của Cosmos
 • 2% nguồn thu từ phí giao dịch sẽ được chuyển vào quỹ Treasury. Quỹ này được sử dụng để đầu tư cho những dự án tiềm năng mới.

Đội ngũ dự án Cosmos

Team phát triển dự án cosmos
Team phát triển dự án cosmos

Cosmos là nền tảng Blockchain được ra mắt từ tháng 4/2017 thông qua ICO. Tuy nhiên đến tháng 3/2019 thì các nhà đầu tư mới nhận được token. Đứng sau nền tảng này là một đội ngũ phát triển gồm nhiều tên tuổi lớn:

 • Jae Kwon: Người sáng lập và CEO của Tendermint, đồng sáng lập “I done this”. Cùng với đó là nhiều cống hiến cho các dự án Yelp, Flywheel networks, Scramble.io…
 • Ethan Buchman: Có bằng Thạc sĩ tại Đại học Guelph cùng kinh nghiệm 2 năm làm nhà khoa học nghiên cứu. Là đồng sáng lập và CTO của Cosmos.
 • Peng Zhong: Từng làm developer JavaScript cho công ty phát triển web Nylira tới 7 năm. Trưởng bộ phận thiết kế trong dự án Cosmos.
 • Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư lớn như Bain Capital và Paradigm cũng đang “chống lưng” cho Cosmos.

Kết luận

Như vậy có thể nói, tiềm năng phát triển của Cosmos (ATOM) là rất lớn. Tuy nhiên để quyết định đầu tư vào nó hay không lại là chuyện hoàn toàn khác. Bởi những biến động của thị trường tiền ảo, những thay đổi trong nội bộ hệ sinh thái Cosmos… Có thể khiến cho giá đồng ATOM lên xuống thất thường. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Cosmos.

 • Những người đóng góp

  Christopher Goes Christopher Goes

  Peng Zhong Peng Zhong

  Ethan Frey Ethan Frey

  Jae Kwon Jae Kwon

  Jack Zampolin Jack Zampolin

  Tess Rinearson Tess Rinearson

  Jae Kwon Jae Kwon

  Ethan Buchman Ethan Buchman

  Sam Hart Sam Hart

  Zaki Manian Zaki Manian

  Sunny Aggarwal Sunny Aggarwal

  Billy Rennekamp Billy Rennekamp