spot_img
Home Crypto FTT là gì? Ứng dụng của token sàn FTX

FTT là gì? Ứng dụng của token sàn FTX

0$

nan%

FTX là gì?

FTX là một sàn giao dịch tập trung crypto cung cấp hợp đồng tương lai (future), token đòn bẩy và giao dịch OTC. Hiện tại, các sàn giao dịch tương lai có nhiều lỗ hổng nghiêm trọng – và nhiệm vụ của FTX là giải quyết những vấn đề này.

Sàn giao dịch FTX có những cặp giao dịch có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới. Ban đầu, mục tiêu của họ là trở nên có lợi nhuận như Bitmex và OKEx trong vòng một năm. Tuy nhiên, FTX đã nhanh chóng trở thành một trong những sàn giao dịch crypto lớn nhất thị trường. Họ đã tạo dựng tên tuổi bằng cách bổ sung liên tục nhiều tính năng mới như fractionalized stock, leverage token, pridiction market, indexed token, hợp đồng phái sinh có kì hạn,…

Đội ngũ phát triển

FTX có backer là Alameda Research – quỹ đầu tư do Sam Bankman-Fried (SBF), cũng chính là CEO của FTX, thành lập. Alameda là công ty giao dịch crypto định lượng AUM trị giá xấp xỉ 100 triệu USD, là nhà tạo lập thị trường quan trọng trên FTX. Trong vòng một năm kể từ khi ra mắt, Alameda đã là một trong những nhà cung cấp thanh khoản và nhà tạo lập thị trường lớn nhất trong thị trường Crypto, volume giao dịch hàng ngày lên đến 1 tỷ USD.

Các sản phẩm của FTX

Do mục tiêu khách hàng của FTX hướng tới trader chuyên nghiệp, nên các sản phẩm của FTX xoay quanh đòn bẩy, phái sinh, thay vì spot như các sàn khác.

Hợp đồng tương lai (Future): Các nhà giao dịch có thể đặt cược cả dài hạn và ngắn hạn vào các loại tiền điện tử hàng đầu bằng cách sử dụng hơn 100 cặp hợp đồng tương lai hàng quý và vĩnh viễn với biên lợi nhuận lên đến 101 lần. Stablecoin như USD và USDT, được sử dụng làm tài sản thế chấp để mở và duy trì các vị thế.

Token đòn bẩy: FTX cung cấp token dựa trên chuẩn ERC20 cung cấp cho các nhà giao dịch khả năng chịu đòn bẩy gấp 3 lần so với cặp giao dịch cơ bản. Ví dụ: nếu một nhà giao dịch mở BULL / USD – token 3x Long Bitcoin và Bitcoin tăng 10% kể từ thời điểm mua, token đòn bẩy sẽ tăng 30%. Các token đòn bẩy của FTX không có yêu cầu ký quỹ.

Quyền chọn: Các nhà giao dịch có thể suy đoán về hướng giá trong tương lai và phòng ngừa đối với các vị thế mở của họ bằng một loạt các quyền chọn mua và quyền chọn cung cấp cho người nắm giữ quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán ở mức giá thực tế trong tương lai.

MOVE: Các hợp đồng này cho phép các nhà giao dịch đặt cược giá tiền điện tử sẽ di chuyển bao xa trong một khoảng thời gian, bất kể hướng nào, về cơ bản biến chúng thành trò chơi dựa trên sự biến động. Miễn là giá của tiền điện tử cơ bản di chuyển trên một lượng đô la cụ thể — lên hoặc xuống — hợp đồng tạo ra lợi nhuận.

Thị trường giao ngay (Spot): FTX cung cấp hơn 100 cặp giao dịch giao ngay khác nhau, cung cấp khả năng tiếp xúc với các loại tiền điện tử hàng đầu, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Chainlink và XRP của Ripple. FTX US cung cấp gần 60 cặp giao dịch tiền điện tử và tiền tệ giao ngay, cùng với các hợp đồng quyền chọn có giá trị bằng 0,01 Bitcoin và 0,1 Ether, hoán đổi tiền điện tử và hợp đồng tương lai mini Bitcoin. Ngoài ra FTX cũng có một thị trường riêng cho các NFT.

Ngoài ra, một trong những sản phẩm phụ của FTX có thể kể đến như:

IEO: IEO là nơi để các các dự án uy tín ra mắt token. Đây là sản phẩm mà hầu hết các sàn đều có trong thời gian gần đây, nó đem lại rất nhiều lợi ích cho sàn như thu hút người dùng, tạo lực cầu cho token của sàn (do yêu cầu người dùng sở hữu token sàn để đổi lấy suất IEO). Ngoài ra, với những sàn CEX có phát triển 1 hệ sinh thái riêng như Binance trên BSC, FTX trên Solana, thì IEOs còn là nơi giúp họ phát triển hệ sinh thái, vậy nên đa phần các IEOs trên FTX hiện nay đều là các dự án trên Solana.

Mối liên hệ giữa FTX và FTT token

Động lực để FTT token tăng giá chính là nhờ được buyback từ một phần doanh thu của sàn giao dịch FTX. Hiện tại sàn đang có 04 nguồn thu:

 • Phí giao dịch: FTX sẽ thu 1 khoản phí khi người dùng giao dịch trên nền tảng này. Người dùng có thể trở thành VIP và được giảm phí giao dịch khi sở hữu 1 số lượng FTT và giao dịch 1 lượng đủ lớn.
 • Phí đòn bẩy Token: FTX thu phí dựa trên phí tạo và thu hồi Leverage token, ngoài ra còn có phí quản lí leverage token hằng ngày.
 • OTC: FTX cũng thu 1 khoản phí nhỏ trên thị trường OTC. Thị trường OTC trên FTX hiện có khối lượng giao dịch hàng trăm triệu USD mỗi ngày và đang tăng trưởng rất nhanh.
 • Phí khác: Các khoản phí từ các sản phẩm phụ như options, margin trading,…

Cơ chế buyback & burn

Doanh thu dùng để mua và buyback FTT sẽ đến từ 3 nguồn:

 • 33.3% phí từ tất cả thị trường trên FTX.
 • 10% lợi nhuận từ Quỹ bảo hiểm.
 • 3.5% phí khác trên FTX platform (OTC, Lending,…).

Cơ chế tạo động lực cho user sử dụng token

 • Tài sản thế chấp: FTT token được sử dụng để thế chấp (ký quỹ chéo) cho các vị thế Future
 • Chiết khấu phí giao dịch: Càng nắm giữ nhiều FTT, chiết khấu phí giao dịch càng cao
 • Airdrop & IEOs: Yêu cầu sở hữu FTT để được mua các token mới được list (xổ số)
 • Staking: Một số quyền lợi khi Staking FTT có thể kể đến như: Miễn phí gửi tài sản ERC-20, tham gia IEO, giảm phí giao dịch,…

Tokenomics

FTX Token (FTT) sẽ được chia thành 8 phần như sau:

 • Company Tokens: 25% với 87,500,000 FTT.
 • Liquidity Fund: 20% với 70,000,000 FTT.
 • Team Tokens: 20% với 70,000,000 FTT.
 • Fund Insurance: 5% với 17,500,000 FTT.
 • Safety Fund: 5% với 17,500,000 FTT.
 • Adviser Tokens: 5% với 17,500,000 FTT.
 • Ecosystem Fund: 10% với 35,000,000 FTT.
 • User Acquisition Fund: 10% với 35,000,000 FTT.

Quan điểm về FTX

Một số ý chính tổng kết lại về mô hình hoạt động của FTT token:

 • FTT là native token của sàn giao dịch FTX, về cơ bản, giá trị của FTT token có quan hệ mật thiết với doanh thu và sự tăng trưởng của sàn giao dịch FTX.
 • FTX là 1 sàn giao dịch rất năng động với nhiều sản phẩm được ra mắt trong thời gian ngắn mà các sản phẩm này chưa hề có ở các sàn khác như Prediction, Index, OTC, Option, Tokenized Stock…
 • FTX đã thành công nhờ những cố gắng đó, khối lượng giao dịch trên FTX tăng mạnh nhất trong các sàn trong Q2/2021.
 • Với FTT, FTX sử dụng mô hình cũng tương tự với các CEX token khác, đó là buyback & burn.
 • Hiện tại, vốn hóa của FTT đã khá lớn, có thể được xem là coin top.

Liệu với mô hình vận hành và những gì FTX tạo ra làm động lực tăng trưởng cho FTT, token này còn có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai? Hãy để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận nhé!