spot_img
Home Crypto DogeChain là gì? DogeChain có liên quan gì đến Dogecoin?

DogeChain là gì? DogeChain có liên quan gì đến Dogecoin?

0$

nan%

Như chúng ta đã biết, nhờ “cha đẻ” ElonMusk. Dogecoin từ 1 meme coin trong không gian tiền điện tử đã có những thành tựu đáng kinh ngạc trong 2 năm qua. Hiện tại, đang nằm trong số 10 đồng coin có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường tiền điện tử. Nhờ đó, mà khi dogechain ra đời, nó được cộng đồng của Dogecoin vô cùng quan tâm. Vậy Dogechain là gì? có liên quan gì với DogeCoin. Hãy để Unicoin.vn cung cấp toàn bộ thông tin về dự án này cho bạn!

DogeChain là gì?

Dogechain là gì?
Dogechain là gì?

Dogechain là một blockchain tương thích với EVM được xây dựng trên Polygon Edge với mục tiêu là cung cấp cho người dùng Dogecoin quyền truy cập vào Gaming, NFT và hệ sinh thái DeFi ngày càng phát triển.

EVM là cốt lõi của blockchain Ethereum và đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung. Đặc biệt, nó cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các giải pháp và giao thức nhanh hơn nhiều (trái ngược với việc xây dựng chúng từ đầu). Các giao thức tương thích với EVM kết hợp một kiến ​​trúc mạnh mẽ và đã được chứng minh, nó được xem là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho các nhà phát triển sản phẩm DeFi. Và ngoài các giao thức hiện có, dự án đề xuất các smart contract (hợp đồng thông minh) của riêng mình, do đó xây dựng dựa trên hệ sinh thái DeFi mở rộng.

Là một blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận proof of stake (bằng chứng cổ phần), Dogechain mang lại khả năng mở rộng, bảo mật, phi tập trung cao và nhiều tiện ích cho Dogecoin. 

DogeChain có liên quan gì đến Dogecoin không?

Được ví như 1 blockchain layer 2 mới được khởi chạy cho Dogecoin. Mặc dù được gọi là Layer 2 cho Dogecoin, Dogechain không phải là Layer 2 thực sự vì nó dựa trên Polygon Edge – là phần mềm blockchain tùy chỉnh từ Polygon, 1 sidechain Ethereum phổ biến nhất hiện nay. Đội ngũ phát triển của Dogecoin cũng đã đăng lại một tweet về việc không có liên kết với Dogecoin, tuy nhiên nó vẫn có sự thu hút rất lớn đối với nhiều người dùng.

Để tránh bị hiểu lầm. Thì tên miền dogechain.info là trình khám phá (exploer) của Dogecoin. Còn dogechain.dog là trang web chính thức của dự án.

Dogechain được sử dụng để làm cầu nối giữa Dogecoin và wDOGE. Wrapped Doge (wDOGE) có thể được sử dụng cho các giao dịch trong hệ sinh thái gồm các sản phẩm DeFi, NFT và GameFi. Người dùng có thể mua các token mới hiện tại có trên nền tảng này. 

Giá trị của wDOGE sẽ được neo theo giá trị của DOGE thật. Bạn gửi vào cầu 100 DOGE thì bạn sẽ nhận lại 100 wDOGE trên ví Metamask. Và dùng 100 wDOGE này tham gia và khám phá vùng đất mới có tên là Dogechain.

Điều này không thể gọi là mối quan hệ được. Vì bạn có thể mất hết số Dogecoin mình có khi wDoge coin swap sang bị mất giá trị.

Giải pháp do Dogechain mang lại

Mục tiêu chính của Dogechain là tăng các trường hợp sử dụng Dogecoin bằng cách cung cấp cho nó những tiện ích sử dụng. Ví dụ về các trường hợp sử dụng tiềm năng bao gồm:

 • Mint, trao đổi NFT và trả phí gas bằng DOGE.
 • Tận dụng cơ hội GameFi và tham gia vào cộng đồng game blockchain.
 • Tham gia các sàn giao dịch phi tập trung để thực hiện các giao dịch.
 • Được quyền truy cập vào các tiện ích của DeFi như staking, vay, cho vay và khai thác thanh khoản.
 • Sử dụng các NFT do Dogechain hỗ trợ để tham gia vào metaverse.
 • Tham gia vào các DAO và tài trợ cho toàn bộ cộng đồng….

Trong tương lai, Dogechain hứa hẹn sẽ mang lại sức sống mới cho Dogecoin và gia tăng việc sử dụng của Dogecoin.

Các tính năng chính của Dogechain

Dogechain hoạt động dựa trên các nguyên tắc chính sau:

 • Sự đồng thuận của IBFT Proof-of-Stake (PoS): Các thành viên trong cộng đồng có thể tham gia vào mạng lưới, xây dựng 1 blockchain phi tập trung và không cần cấp phép.
 • Tương thích với EVM: Các hợp đồng thông minh Ethereum hiện tại có thể dễ dàng được chuyển sang Dogechain mà không cần sửa đổi thêm.
 • Quản trị phi tập trung: Các thành viên cộng đồng (chủ sở hữu mã thông báo) có thể đưa ra đề xuất, ủy quyền, bỏ phiếu về các thông số & sự kiện blockchain và tác động đến các quyết định quản trị.
 • Khả năng tương thích chuỗi chéo: Dogecoin có thể dễ dàng được sử dụng trên mạng Dogechain bằng cách sử dụng cầu nối bridge.dogechain.dog.

Token DC

Trang web Dogechain đã đưa ra một số hứa hẹn về đợt phát hành token DC trong tương lai cho những người nắm giữa DOGE. Ngay cả những người nắm giữ DOGE trên ứng dụng Robinbood cũng sẽ nhận được token DC miễn phí khi họ rút DOGE của mình ra khỏi Robinhood. 

Token DC là tiền tệ thứ hai của Dogechain. Được dùng để trả phí gas, đặt cược (staking) và quản trị trên chuỗi.

Cách thêm vào MetaMask

Bước 1: Mở ví Metamask trên máy tính và thao tác:

Thêm mạng Dogechain vào Metamask
Thêm mạng Dogechain vào metamask

(1) Mở mạng hiện tại lên.

(2) Nhấn vào “Add Network” để bắt đầu thêm mạng mới vào Metamask.

Bước 2: Điền thông số của mạng Dogechain và nhấn vào “Save” để lưu lại.

 • Network Name: DogeChain
 • New RPC URL:
  • https://rpc01-sg.dogechain.dog
  • hoặc https://rpc02-sg.dogechain.dog
  • hoặc https://rpc03-sg.dogechain.dog
 • ChainID: 2000
 • Symbol: wDOGE
 • Block Explorer URL: https://explorer.dogechain.dog/
 • Sau đó, bạn nhấn “Save” để lưu lại.
Thêm mạng Dogechain vào Metamask
Thêm mạng Dogechain vào MetaMask

Như vậy là thêm mạng Dogechain vào ví Metamask thành công, có thể sử dụng để Connect các sản phẩm phi tập trung (DApp) được rồi.

Hướng dẫn chuyển $DOGE sang wDOGE

Tại sao phải chuyển Dogecoin (DEGO) sang wDOGE?

Tại vì sử dụng Dogechain thì cần dùng wDOGE để làm phí gas, giống như dùng ETH trên mạng Ethereum hay Binance Coin (BNB) trên mạng BSC vậy đó.

Bạn có thể đăng ký sàn Binance để mua Dogecoin (DOGE) và xem hướng dẫn dưới đây để Bridge $DOGE sang wDOGE.

Bước 1: Truy cập vào trang Bridge (https://bridge.dogechain.dog/bridge) & Kết nối ví Metamask.

Thêm dogechain vào metamask
Connect ví Metamask

Bước 2: Nhấn vào “Confirm” để xác nhận.

Thêm dogechain vào metamask

Bước 3: Copy địa chỉ ví $DOGE trên Bridge Dogechain.

Thêm dogechain vào metamask
Copy địa chỉ ví $DOGE

Bước 4: Chuyển $DOGE vào địa chỉ ví đã copy. Chú ý chuyển hơn 100 $DOGE mới được xác nhận.

Thêm dogechain vào metamask
Thao tác chuyển $DOGE

Bước 5: Chuyển $DOGE xong, đợi xác nhận và bạn sẽ có được wDOGE. Tiếp theo, bạn rút wDOGE về ví Metamask để sử dụng làm fee gas, swap,…trên Dogechain.

Vào "Withdraw" để rút wDOGE
Vào “Withdraw” để rút wDOGE

Bước 6: Kiểm tra trạng thái của lệnh nạp để Bridge.

 • Vào Account để xem lịch sử.
Kiểm tra lịch sử
Kiểm tra lịch sử
 • Lệnh nạp $DOEG thành công.
Lệnh nạp $DOGE thành công
Lệnh nạp $DOGE thành công

Như vậy là đã có thể sử dụng phí gas bằng wDOGE trên mạng Dogechain, bạn có thể Connect vào DApp và sử dụng.

Lời kết

Tóm lại, hiện tại, thị trường vĩ mô chưa ổn định nên không có dòng tiền lớn cũng như Dogechain vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và giá biến động đa phần dựa vào FOMO theo meme. Mọi người có thể xổ số chia số vốn có thể mất vào nhiều dự án (u tiên đã có sản phẩm) lấy lợi nhuận theo trend này.