spot_img
Home Crypto CELO là gì? Ứng dụng của token CELO

CELO là gì? Ứng dụng của token CELO

10$

-93%

$ 323,812,724

$ 126,664,247

Tổng quan & Lịch sử hình thành

Về mặt kỹ thuật, Celo là một giao thức blockchain nhằm mục đích giải quyết một số rào cản đối với việc áp dụng tiền điện tử (trải nghiệm người dùng và sự biến động) bằng cách sử dụng số điện thoại làm khóa công khai và phát hành token có giá trị ổn định gốc. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường biết đến Celo như một Layer 1 Blockchain hỗ trợ phát triển các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Ứng dụng đầu tiên của nó, Celo Wallet, dự định trở thành một hệ thống thanh toán xã hội dành cho vào điện thoại di động. Celo có hai token chính: Celo và Celo Dollars. Celo (CELO) là token chính của giao thức. Nó cho phép người dùng tham gia vào sự đồng thuận của mạng lưới (thông qua hệ thống Proof-of-Stake), thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi và bỏ phiếu cho các quyết định quản trị. Celo Dollars (cUSD) là một stable coin theo sau Đô la Mỹ.

Theo dự báo, vào năm 2025 sẽ có hơn 7 tỷ người sử dụng smartphone nhưng hiện chỉ có chưa đến 0,1 tỷ người dùng tiền điện tử. Theo Celo Foundation, tính ứng dụng và ổn định giá vẫn là 2 yếu tố kìm hãm việc chấp nhận tiền điện tử. Cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động của Celo nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách này. Những cải tiến công nghệ chính để thúc đẩy việc áp dụng bao gồm:

 1. Giao dịch nhanh chóng và nhẹ (tiêu đề khối được tối ưu hóa để đồng bộ hóa trên smartphone).
 2. Khả năng gửi tiền đến số điện thoại (giao thức nhận dạng hash của số điện thoại thành public key – giúp bất kỳ ai có điện thoại di động gửi và nhận tiền tệ kỹ thuật số cho bất kỳ ai trên thế giới dễ dàng hơn).
 3. Tự động khấu trừ phí giao dịch và tùy chọn thanh toán gas (thấp nhất là $0,01) bằng các loại stable coin, bắt đầu bằng cUSD, được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ phi tập trung (hiện tại chủ yếu đảm bảo bằng CELO, BTC, ETH) để giúp cung cấp sự ổn định, minh bạch và khả năng kiểm toán.

Celo được thành lập vào năm 2017.

CELO là gì?

Cách thức hoạt động

Blockchain Celo đã được thiết kế để hợp nhất tất cả các điện thoại di động trên thế giới trong một khuôn khổ phi tập trung duy nhất. Hệ thống này được xây dựng dựa trên 100 trình xác thực mạng đang chạy các hoạt động bằng chứng cổ phần (PoS). Một cơ chế đặc biệt được gọi là khả năng chịu lỗi Byzantine cho phép hệ thống tự điều chỉnh. Các nodes có thể đặt cược 10.000 CELO và có được quyền biểu quyết cho tất cả các thay đổi tiềm năng đối với nền tảng. Sự kết hợp giữa phân quyền và dân chủ hóa này đặt blockchain Celo vững chắc trong truyền thống DeFi.

CELO coin, token gốc của Celo, cung cấp cơ sở cho việc quản lý hệ thống và tổ chức chung. Nắm giữ token này cho phép người dùng tham gia vào các quyết định quản trị và kiếm phần thưởng. Đội ngũ phát triển cũng nắm giữ các token này cùng với các tài sản tiền điện tử khác như một phần của kho dự trữ của blockchain.

Một số tính năng công nghệ của mạng bao gồm:

 1. Các đơn vị tiền tệ có giá trị ổn định: Celo bao gồm hỗ trợ bản địa cho nhiều loại tiền tệ ổn định giống ERC20 được gắn với các loại tiền tệ ‘fiat’ như đô la Mỹ.
 2. Các tài khoản được liên kết với số điện thoại: Celo duy trì ánh xạ phân quyền an toàn của các số điện thoại cho phép người dùng ví gửi và nhận thanh toán bằng các liên hệ hiện có của họ.
 3. Phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào: Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng các loại tiền tệ ổn định để họ không cần quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.
 4. Đồng bộ hóa ngay lập tức ngay cả khi kết nối chậm: Celo được thiết kế để hỗ trợ người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc biểu phí dữ liệu chi phí cao. Celo loại bỏ nhu cầu kiểm tra mọi tiêu đề trước khi tiêu đề nhận được có thể được tin cậy. Mạng cũng sử dụng tập hợp chữ ký BLS và tóm tắt các bằng chứng không có kiến ​​thức, thông qua zk-SNARK, để giúp cải thiện hiệu suất.
 5. Có thể lập trình (Tương thích EVM đầy đủ): Celo bao gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), vốn đã được áp dụng rộng rãi, quen thuộc với các nhà phát triển và có hỗ trợ công cụ mạnh mẽ.
 6. Tự quản lý: Người dùng có quyền truy cập và toàn quyền kiểm soát tiền và khóa tài khoản của họ và không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

cUSD

Celo tạo điều kiện cho các giao dịch di động thông qua việc sử dụng stablecoin cUSD của mình. Được gắn với đô la Mỹ thông qua dự trữ có lập trình, cUSD có thể được mua hoặc bán thông qua các ứng dụng phi tập trung có liên quan. Các stablecoin của Celo được coi là khoản đầu tư có rủi ro cực kỳ thấp vì chúng dựa trên tiền tệ fiat. Chúng cũng ổn định nhờ các cơ chế và thuật toán nội bộ mà Celo sử dụng để quản lý chúng, vì giao thức kiểm soát trực tiếp cung và cầu. Khả năng truy xuất nguồn gốc của blockchain Celo cũng làm cho cUSD trở thành một token đặc biệt minh bạch.

Tương lai của Celo? Có nên đầu tư CELO token?

Khi xem xét tiềm năng của token CELO, điều quan trọng cần nhớ là Celo có thể hòa nhập với Internet trong tương lai như thế nào. Web 3.0 có khả năng bao gồm một loạt các ứng dụng phi tập trung với các loại tiền điện tử khác nhau, cho phép thực hiện các giao dịch nhanh chóng, giá cả phải chăng. Nếu internet hiện tại là bất cứ điều gì để sử dụng, người dùng có thể sẽ truy cập các nền tảng kỹ thuật số thông qua thiết bị di động của họ. Blockchain Celo, với trọng tâm là người dùng di động, hứa hẹn để trở thành thành phần trung tâm của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số thế hệ tiếp theo này.

Người dùng internet trong tương lai có thể coi Celo là WhatsApp của thế giới tiền điện tử. Nếu nhiều người mong muốn đóng vai trò quản lý giao thức, thì việc đầu tư vào CELO sẽ tăng giá trị của token gốc. Các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung cũng sẽ đánh giá cao khuôn khổ linh hoạt của blockchain. Cùng với nhau, những yếu tố này cho thấy Celo có một mô hình bền vững có thể phát triển trong những tháng và năm tới.

Không chỉ blockchain Celo được đánh giá là đóng một vai trò quan trọng trong Web 3.0 mà sự ổn định vốn có của đồng tiền CELO cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư tiền điện tử. Dự trữ Celo vẫn ổn định, đảm bảo giá trị của các stablecoin cUSD và cung cấp nền tảng vững chắc cho toàn bộ hệ thống. Sự ổn định cơ bản này mang lại cho Celo Foundation đòn bẩy để mở rộng giao thức một cách an toàn, có trách nhiệm.

Mọi nhà đầu tư tiền điện tử nên chú ý đến các token có cả hứa hẹn trong tương lai và sự ổn định hiện tại. Đồng tiền CELO, nhờ vào bản chất sáng tạo của blockchain Celo, có cả hai phẩm chất thiết yếu này. Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro vốn có của một khoản đầu tư tiền điện tử và bạn đang tìm kiếm một token cụ thể, thì CELO không phải là một lựa chọn tồi.

 • Roadmap

  Celo đã hoàn thành các hạng mục đề ra trong Roadmap của mình.

 • Tokenomics

  Kể từ 23/5/2022, mỗi đồng CELO trị giá khoảng $1,40. Giá này thể hiện sự giảm đáng kể so với mức cao nhất năm 2021 là $7,64, vì token đã bị lỗ cùng với toàn bộ thị trường.

  Tổng cung của CELO là 1 tỷ token. Số token sẽ được lưu thông thông qua phí gas và phần thưởng.

  Bất chấp những đợt giảm giá gần đây, có những lý do để cho rằng đồng CELO có thể trở nên có giá trị hơn nhiều trong tương lai. Rốt cuộc, đồng tiền này đang vận hành một hệ thống được thiết kế để thúc đẩy các giao dịch di động và tương lai của DeFI có thể sẽ phụ thuộc vào các hệ thống như vậy. Nếu CELO trở nên phổ biến nhờ mô hình thân thiện với thiết bị di động của nó, thì đồng CELO sẽ tăng giá trị tương ứng.