spot_img

GMX là gì? Tiềm năng của token GMX

86$

-14%

$ 637,331,880

$ 53,382,672

Mô hình nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) là thiết lập cung cấp thanh khoản phổ biến nhất được các sàn giao dịch crypto sử dụng. Nó giải quyết những hạn chế chính của mô hình orderbook. Một số sàn giao dịch vẫn đang nghiên cứu những cách sáng tạo để cải thiện mô hình AMM mặc định, và GMX là một trong số đó. Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã sử dụng một mô hình thanh khoản đa tài sản độc đáo, đây là một sửa đổi thú vị đối với một AMM.

GMX là gì?

GMX (GMX) là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung bao gồm cả spot (giao ngay) và future (hợp đồng tương lai) mà người dùng được hưởng lợi từ phí hoán đổi thấp và giao dịch không trượt giá thông qua đòn bẩy và tạo lập thị trường. GMX sử dụng oracle của Chainlink để cung cấp thông tin biến động giá từ nhiều sàn giao dịch khác nhau.

GMX là gì?
GMX là gì?

GMX cung cấp các dịch vụ trên giao thức Arbitrum Layer 2 và Avalanche (AVAX). Hơn 3/4 hoạt động giao dịch diễn ra trên Arbitrum, đối với Avalanche thì hoạt động giao dịch còn tương đối ít.

Các vị thế mở và đóng có mức phí 0,1%. Nếu một giao dịch hoán đổi (swap) được thực hiện khi mở hoặc đóng một vị thế, thì phí swap dao động từ 0,2% đến 0,8% của tài sản thế chấp.

Một tính năng khác biệt khác của GMX là mô hình AMM đa tài sản của nó. Các nhà cung cấp thanh khoản đầu tư vào các tài sản trên nền tảng và đổi lấy khoản đầu tư là GLP – token thanh khoản của nền tảng. Các tài sản chỉ số dựa trên một rổ tài sản được sử dụng trong giao dịch hoán đổi và đòn bẩy trên nền tảng.

Chủ sở hữu token GLP kiếm được phí của nhà cung cấp thanh khoản dưới dạng phần thưởng GMX được ký quỹ (esGMX) và 70% phí nền tảng. Phần thưởng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mạng GLP được tạo ra. Trên Arbitrum, phí nền tảng được phân phối bằng token ETH; trên Avalanche là token AVAX.

Đối với các nhà giao dịch thích đòn bẩy, GMX cung cấp lên đến 30x. Ví dụ: nếu bạn thế chấp 1 ETH, bạn có thể vay tối đa 30 ETH cho giao dịch đòn bẩy của mình. Đối với các vị thế mua, tài sản thế chấp cần phải bằng tiền điện tử mà bạn muốn vay. Đối với các vị thế bán, bạn có thể chọn ký quỹ bằng bất kỳ loại tiền nào trong số bốn loại stablecoin được hỗ trợ bởi nền tảng – Tether (USDT), USD Coin (USDC), DAI hoặc FRAX.

Token GMX là gì?

Token GMX được sử dụng trên sàn giao dịch cho các mục đích quản trị và stake. Người nắm giữ token có thể bỏ phiếu cho nhiều đề xuất liên quan đến hoạt động của nền tảng. Token có thể được đặt trên sàn giao dịch để đổi lại ba loại phần thưởng:

  • GMX đã ký quỹ
  • Hệ số điểm
  • Phần thưởng tiêu chuẩn bằng ETH (cho Arbitrum) hoặc AVAX (cho Avalanche)

Phần thưởng tiêu chuẩn trên nền tảng bao gồm 30% doanh thu của sàn giao dịch từ giao dịch hoán đổi và giao dịch đòn bẩy.

GMX có nguồn cung cấp tối đa là 13,25 triệu token. Trong số này, gần 8 triệu GMX đã được phát hành và đại diện cho nguồn cung lưu hành của token.

Cả GMX và GLP đều không được sử dụng để thanh toán giao dịch. Các giao dịch được thực hiện bằng ETH trên Arbitrum và AVAX trên Avalanche.

Token GLP là gì?

GLP được sử dụng trên nền tảng chủ yếu để cung cấp thanh khoản. Trong mô hình AMM đa tài sản duy nhất của sàn giao dịch (được mô tả ở trên), GLP đóng vai trò quan trọng. Các nhà cung cấp thanh khoản được phát hành GLP được mint khi họ đầu tư vào các chỉ số đa tài sản của nền tảng.

Các khoản đầu tư cung cấp tính thanh khoản cần thiết cho sàn giao dịch. Khi một nhà cung cấp thanh khoản quyết định mua lại khoản đầu tư của họ, GLP của họ sẽ bị burn. Do nhu cầu khai thác và đốt liên tục này, nguồn cung của GLP dao động đáng kể. Về bản chất, GLP là một tài sản tổng hợp hoạt động như một chứng chỉ tiền gửi cho các khoản đầu tư của nhà cung cấp thanh khoản.

Có nên đầu tư token GMX?

GMX đã áp dụng một cách tiếp cận sáng tạo để cung cấp thanh khoản. Nó không chỉ hỗ trợ phí hoán đổi thấp mà còn có các tùy chọn nâng cao, chẳng hạn như giao dịch vĩnh viễn, giao dịch không tác động và đòn bẩy lên đến 30x. Tất cả các yếu tố này góp phần tạo ra triển vọng tốt cho nền tảng và token của nó. Hiệu suất đáng tin cậy gần đây của token là bằng chứng thêm về tiềm năng thị trường đáng kể của sàn giao dịch.

Ở đây chúng tôi không đưa ra lời khuyên đầu tư, chỉ cung cấp thông tin để những nhà đầu tư có thể tự đánh giá và đưa ra quyết định của mình. Nếu có thông tin thêm về dự án, các bạn hãy comment bên dưới cho chúng mình nhé!