spot_img
Home Crypto CRV là gì? Ứng dụng của token CRV

CRV là gì? Ứng dụng của token CRV

15$

-94%

$ 706,192,561

$ 50,615,879

Thông tin cơ bản về Curve Finance

Curve Finance là một sàn giao dịch phi tập trung được tối ưu hóa để hoán đổi trượt giá thấp giữa các stablecoin hoặc các tài sản tương tự có cùng giá trị (ví dụ: wBTC/renBTC). Giao thức sử dụng Trình tạo thị trường tự động được xây dựng đặc biệt để cung cấp cho người dùng DeFi mức trượt giá thấp và các nhà cung cấp thanh khoản có doanh thu ổn định.

CRV là gì? Curve Finance là gì?
CRV là gì? Curve Finance là gì?

Lịch sử của Curve Finance

Giao thức Curve được xây dựng dựa trên tính thanh khoản của stablecoin để mang lại lợi nhuận ổn định hơn mà không cần phải giữ các tài sản biến động mạnh. Kể từ khi thành lập, Curve đã là một DEX hàng đầu theo khối lượng, cung cấp cho các nhà giao dịch tính thanh khoản dồi dào với mức phí thấp và ít trượt giá . Hiện tại, Curve có hơn 33 nhóm thanh khoản khác nhau cung cấp lợi nhuận khác nhau và thay đổi tùy thuộc vào trọng lượng của tài sản trong nhóm và hiệu suất của chúng.

Bắt đầu từ sự kiện xuất bản Whitepaper về StableSwap của Michael Egorov vào tháng 11 năm 2019, tới tháng 1 năm 2020, Curve Finance được ra mắt.

Một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng của Curve là CurveDAO. CurveDAO là một Tổ chức tự trị phi tập trung có trụ sở tại Aragon kiểm soát Curve Finance. Các phiếu bầu được tính theo cả số lượng phiếu bầu và thời gian biểu quyết – các phiếu bầu bị khóa thời gian sớm hơn có giá trị cao hơn. DAO được quản lý bởi CRV (token ERC-20), token quản trị gốc của Curve được ra mắt vào tháng 8 năm 2020. Việc ra mắt token CRV đã dẫn đến sự gia tăng về khối lượng và giúp Curve đạt hơn 1 tỷ đô la Total Value Locked (TVL) lần đầu tiên.

Curve nhằm mục đích giúp các nhà cung cấp thanh khoản tối đa hóa lợi nhuận đồng thời giảm thiểu phí giao dịch, giảm trượt giá, giảm thiểu rủi ro và cung cấp thanh khoản dồi dào. Nó hoàn thành điều này thông qua công nghệ độc đáo và quan hệ đối tác với các ứng dụng DeFi phổ biến khác như Compound và Yearn Finance.

Ứng dụng của token CRV

CRV là một token quản trị với cơ chế bỏ phiếu theo thời gian và cơ chế tích lũy giá trị:

 1. Quản trị với bỏ phiếu theo thời gian
 2. Cơ chế nắm bắt giá trị để thúc đẩy một số pool
 3. Cơ chế khóa để tích lũy phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản dài hạn
 4. Đốt token tương ứng với phí giao dịch thu được (dựa trên cơ chế bình chọn quản trị)

$CRV, token chuẩn ERC-20, là đồng tiền gốc của Curve Finance để quản trị. Token $CRV kiểm soát giao thức và cung cấp cho chủ sở hữu khả năng gửi đề xuất và các thay đổi tiềm năng đối với việc phân bổ các pool. Người bỏ phiếu có thể xem xét từng pool và quyết định các cách phân bổ khác nhau để tạo ra lợi nhuận cao hơn hay an toàn hơn (APY). Lượng quyền biểu quyết mà người dùng có được xác định bởi cả số lượng $CRV mà họ stake và thời gian họ stake. Người dùng đã đặt cược nhiều token hơn hoặc trong một khoảng thời gian dài hơn sẽ có quyền biểu quyết lớn hơn.

Người dùng được khuyến khích khóa $CRV của họ trong giao thức để đổi lại token $veCRV (địa chỉ khóa phiếu bầu). Sau khi các khoản tiền này bị khóa trong hơn một tuần, veCRV sẽ có sẵn để bỏ phiếu cho các trọng số đo lường. Ngoài ra, những người khóa $CRV được hưởng phí từ các pool thanh khoản của giao thức tạo ra. Hiện tại, một người cần 2500 $veCRV (tương đương 10000 $CRV bị khóa trong một năm) để có thể tạo một phiếu bầu mới. Việc tăng biểu quyết này cho những người dùng khóa token của họ đóng vai trò là động lực để người dùng thực sự đầu tư vào tương lai của Curve DAO. Khóa phiếu bầu cũng làm tăng tính thanh khoản CRV của những người đó cung cấp phần thưởng.

 • Tokenomics

  Curve Finance đã ra mắt token $CRV của họ vào ngày 14 tháng 8 năm 2020. Tổng nguồn cung $CRV sẽ được phát hành là 3,03 tỷ với nguồn cung ban đầu khoảng 1,3 tỷ token.

  Nguồn cung ban đầu là 1,3 tỷ được phân phối như sau: 5% cho các nhà cung cấp thanh khoản trước CRV (với 1 năm kiểm tra, trong đó 1/365 phần thưởng mở khóa mỗi 24 giờ), 30% cho nhóm Curve và các nhà đầu tư, 3% cho nhân viên (với 2 năm kiểm tra) và 5% cho dự trữ cộng đồng. 3,03 tỷ nguồn cung đã pha loãng hoàn toàn sẽ được phân phối như sau: 62% cho các nhà cung cấp thanh khoản, 30% cho nhóm và nhà đầu tư (với 2-4 năm), 3% cho nhân viên (với 2 năm hoạt động) và 5% cho dự trữ cộng đồng.

  Lịch trình phân phối này có nghĩa là trong năm đầu tiên có khoảng 2 triệu mã thông báo CRV mới (~ 0,067% nguồn cung) được phân phối mỗi ngày. Sau khi 1,3 tỷ ban đầu được phân phối, nguồn cung còn lại sẽ được phát hành với tỷ trọng giảm dần 2,25 mỗi năm; điều này có nghĩa là nguồn cung sẽ không bị pha loãng hoàn toàn cho đến khoảng năm 2320.

  Mục tiêu đã nêu của việc phân phối mã thông báo Curve là chuyển từ từ quyền biểu quyết từ nhóm Curve và các nhà đầu tư sang các nhà cung cấp thanh khoản.