spot_img
Home Crypto Tổng hợp về Uniswap, kỳ lân DeFi mạnh nhất thị trường

Tổng hợp về Uniswap, kỳ lân DeFi mạnh nhất thị trường

45$

-87%

$ 4,417,125,606

$ 83,546,241

Khi tìm hiểu về Defi trong thị trường crypto, chúng ta không thể không nhắc đến Uniswap, một trong những dự án Defi đầu tiên và lớn mạnh nhất. Vậy Uniswap là gì? Ưu nhược điểm và sử dụng thế nào? Để Unicoin.vn giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi qua bài viết này nhé!

Uniswap là gì?

Uniswap là gì?
Tổng hợp về Uniswap

Trước tiên, chúng ta cần hiểu về Defi: “DeFi được viết tắt của từ Decentralised Finance, hay tạm dịch là Tài chính phi tập trung. DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain để tạo nên môi trường giao dịch được coi là hệ thống thị trường, tổ chức hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung. Ở đó nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch tài chính mà không phải chịu bất kỳ sự chi phối từ tổ chức chính phủ hay bên thứ 3.”

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Defi tại đây

Nền tảng Uniswap được xây dựng vào năm 2018 trên nền tảng blockchain Ethereum, dự án tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường, giúp nó tương thích với tất cả các mã thông báo ERC-20 và cơ sở hạ tầng như các dịch vụ ví như MetaMask và MyEtherWallet.

Hayden Adams là nhà sáng lập và phát triển của Uniswap vào tháng 11/2018. Đến tháng 04/2019, đội ngũ dự án đã gọi vốn vòng seed round thành công với khoản đầu tư 1 triệu từ Paradigm. Hiện nay, Uniswap đang là một một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn và phổ biến nhất. 

Cách hoạt động

Uniswap chạy trên hai hợp đồng thông minh; hợp đồng “Trao đổi” và hợp đồng “Nhà máy”. Đây là các chương trình máy tính tự động được thiết kế để thực hiện các chức năng cụ thể khi đáp ứng các điều kiện nhất định. Trong trường hợp này, hợp đồng thông minh của nhà máy được sử dụng để thêm các mã thông báo mới vào nền tảng và hợp đồng trao đổi tạo điều kiện cho tất cả các giao dịch hoán đổi mã thông báo hoặc “giao dịch”. Bất kỳ mã thông báo dựa trên ERC20 nào cũng có thể được hoán đổi với một mã thông báo khác trên nền tảng Uniswap v.2 được cập nhật .

Cách sử dụng Uniswap
Cơ chế hoạt động của Uniswap

Ưu điểm

Phí giao dịch thấp

Phí giao dịch cố định của Uniswap là 0.3% trên mỗi giao dịch. Đây là mức phí được xem là rẻ hơn rất nhiều so với các sàn giao dịch phi tập trung trên thị trường. Và trong tương lai gần, phí giao dịch của sàn sẽ còn được giảm xuống thấp hơn. 

Không yêu cầu KYC 

Điểm hay của sàn Uniswap là không bắt người dùng KYC tài khoản trước khi thực hiện giao dịch. Với việc không KYC tài khoản cũng đồng nghĩa với việc danh tính của người dùng sẽ được bảo mật tuyệt đối, không sợ bị kể xấu đánh cắp thông tin cá nhân. 

Tự quản lý tài sản

Anh em sẽ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài sản của mình. Khi xảy ra rủi ro trên sàn thì tài sản người dùng cũng không bị ảnh hưởng. 

Cơ hội tiếp cận với đông đảo nhà đầu tư

Quá trình kiểm duyệt sàn coin/ token được niêm yết trên sàn tập trung là điều khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại. Những với Uniswap thì khác. nhà đầu tư có thể nhận được token mới một cách dễ dàng. Cơ hội để hưởng token với giá cao là điều hoàn toàn có thể. 

Nhược điểm

Thiếu nhiều tính năng

Đây có lẽ là điều mà nhiều anh em có thể dễ dàng nhận thấy. Ở sàn tập trung, khi nhận 1 token giá cao, anh em có thể đặt lệnh chờ mua khi giá đã xuống thấp. Ngoài ra, còn có thể trading margin, đặt lệnh chốt lời/cắt lỗ một cách tự động.

Thiếu sự hỗ trợ 

Do đặc điểm người dùng tự quản lý tài sản của mình vì thế khi khớp lệnh swap bị pending hay sự cố, anh em sẽ không thể nhận được sự hỗ trợ từ bất kỳ ai. 

Rủi ro lừa đảo 

Nếu anh em không tìm hiểu kỹ càng thông tin thì rất dễ gặp phải Scam. Việc tìm kiếm một dự án tốt là điều không hề dễ dàng trong hàng trăm, hàng ngàn dự án. 

Hay bị lỗi giao dịch 

Khi giao dịch tại sàn UniSwap, việc bị báo lỗi giao dịch không thành công là điều thường xuyên xảy ra, điều này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác. 

Kiến thức kỹ thuật

Để kiếm được lợi nhuận, chốt lời thành công trên UniSwap việc am hiểu rõ bản chất của hoán đổi token là điều rất trọng. Anh em phải có kiếm thức thì mới có khả năng kiếm được tiềm tại thị trường khốc liệt này. 

Cách sử dụng Uniswap

Uniswap được biết đến là một giao thức mã nguồn mở, vì thế ai cũng có thể tạo ra ứng dụng từ chính nó. Tuy nhiên, hai ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là https://app.uniswap.org và https://uniswap.exchange

Cách dùng như sau:

 • Tìm đến giao diện của Uniswap 
 • Kết nối ví của anh em với Uniswap. Có thể là ví MetaMask, Trust Wallet hoặc bất kỳ ví tiền điện tử nào có hỗ trợ Ethereum. 
 • Chọn loại token anh em muốn trao đổi. 
 • Anh em nhấn vào Swap
 • Xem trước giao dịch trên cửa sổ pop-up hiện trên màn hình 
 • Xác nhận giao dịch trên cửa sổ Pop – up
 • Chờ giao dịch được xác nhận trên  blockchain Ethereum là xong. 

UNI TOKEN là gì?

Token Uniswap UNI
Token của Uniswap với ký hiệu UNI

UNI là token chính thức của sàn Uniswap và nó cho phép người dùng nắm giữ quyền quản trị. UNI được sử dụng với mục đích: 

 • Governance: Có quyền quyết định thay đổi trong giao thức. 
 • Switch Fee
 • Token UNI được dùng làm phần thưởng cho Liquidity Mining.

Thông tin chi tiết về UNI Token

Key Metrics FTT

 • Token name: UNI Token
 • Ticker: UNI
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Địa chỉ Contract: 0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984
 • Tổng cung: 000.000.000 UNI
 • Cung lưu thông: 057.920 UNI
 • Total Value Locked (TVL):768.071.518 USD
 • Market cap: $1.789.608.933

UNI Token Allocation

Token UNI sẽ được đội ngũ phân bổ như sau: 

 • 60% sẽ dành cho thành viên cộng đồng Uniswap, giá trị tương đương 600.000.000 UNI.
 • 21,51% sẽ được chia cho các thành viên nhóm phát triển dự án trong vòng 4 năm, tương đương 215,101,000 UNI.
 • 17,80% dành cho các nhà đầu tư dài hạn trong 4 năm, tương đương 178.000.000 UNI.
 • 69% dành cho các nhà cố vấn có thời hạn trong 4 năm, tương đương 6,899,000 UNI. 

Ngoài ra, 15% dược Uniswap tặng cho những người giao dịch trước ngày 1/9/2020, tương đương 150.000.000 UNI.

Trong đó: 

 • 166.400 UNI sẽ phân bổ cho người cung cấp thanh khoản (LP)
 • 613.600 UNI được phân bổ cho 251.534 ví đã kết nối với swap trên UNISWAP vào trước ngày 1/9.

Có nên đầu tư vào UNI Token hay không?

Uniswap có tiềm năng phát triển cực kỳ khả quan trong thị trường năm 2021. Uniswap hiện là một sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu, tuy nhiên, đã có một sự điều chỉnh nghiêm trọng về giá của UNI. Kể từ khi ra mắt Uniswap V3, Uniswap đã bổ sung nhiều tính năng mới cho nền tảng Uniswap. Uniswap hiện đang thống trị thị phần DEX.

Có một số điểm chính mà anh em nên cân nhắc trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào:

 • Uniswap hiện đang đứng đầu bảng dẫn đầu trong thị trường DEX với khối lượng giao dịch hàng ngày lên đến 500 triệu đô la.
 • Uniswap được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, vì thế Uniswap sẽ giải quyết vấn đề phí gas cao do tắc nghẽn Ethereum.
 • Bản nâng cấp V3 của Uniswap đã cải thiện khả năng sử dụng vốn hiệu quả hơn tới 4.000 lần so với Uniswap V2.
 • Giao dịch và đầu tư đang trở nên phổ biến trong xã hội, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19. Nhiều người đã mất việc làm hàng ngày và họ phải thích nghi với hoàn cảnh mới.
 • Cộng đồng Uniswap là một lợi thế để đầu tư vì họ có nửa triệu người theo dõi trên Twitter.
 • Uniswap đã trải qua 3 lần nâng cấp lớn có nghĩa là Uniswap Labs có khả năng phát triển nền tảng trở nên tốt hơn và giải quyết các vấn đề hiện tại.
 • Uniswap không chỉ cung cấp cho người dùng dịch vụ hoán đổi mà còn có một hệ sinh thái gồm nhiều sản phẩm khác nhau.

Uniswap có tiềm năng đóng góp rất lớn vào thế giới DeFi. Nó được cho là có lợi nhuận trong dài hạn. Mã thông báo UNI gắn liền với sự phát triển trong tương lai của nền tảng Uniswap. Vì thế đây sẽ là một cơ hội đầu tư tốt mà anh em có thể tham khảo.

Kết luận

Như vậy Unicoin.vn đã chia sẻ xong tới anh những thông tin về Uniswap là gì? và những tính năng của sàn giao dịch phi tập trung này. Hy vọng bài viết đã đã cũng cấp thông tin hữu ích cho anh em. Cảm ơn anh em đã đọc hết bài viết.