spot_img
Home Crypto Oracle Tellor (TRB)

Tellor (TRB)

161$

-93%

$ 28,593,642

$ 1,798,260

Tellor (TRB) là gì?

Tellor là hệ thống oracle phi tập trung trên Ethereum giúp cung cấp nguồn dữ liệu từ ngoài blockchain đưa vào và sử dụng cho các Smartcontract (cụ thể là các ứng dụng DeFi).

TRB là đồng tiền điện tử chính thức của hệ sinh thái Tellor, được phát hành thông qua hình thức khai thác (đào/mining) chứ không thực hiện ICO. TRB cung cấp năng lượng cho mạng Oracle của Tellor.

Các vấn đề mà Tellor giải quyết

Vấn đề chính mà Tellor muốn loại bỏ là thiếu nguồn cung cấp dữ liệu an toàn và phi tập trung cho các ứng dụng DeFi trên Ethereum, từ đó giúp ngành công nghiệp DeFi phát triển mạnh mẽ.

Để giải quyết điều này Tellor tận dụng một cấu trúc phi tập trung để xác minh rằng tất cả dữ liệu đến từ Oracle là chính xác. Nền tảng sẽ sử dụng hệ thống xác minh nhiều lớp và cơ chế khuyến khích bằng phần thưởng. Điều này sẽ đảm bảo tất cả các Oracle cung cấp thông tin ngoài chuỗi đáng tin cậy và được kiểm chứng.

Cách thức hoạt động

Về cơ bản, Tellor sẽ là một bên đứng giữa, thiết lập Smartcontractđể kết nối giữa các data provider (đơn vị cung cấp dữ liệu) và người dùng (user smart contract).

Cụ thể:

 • Người dùng sẽ dùng TRB để tip cũng như yêu cầu truy xuất dữ liệu theo các câu query.
 • Smart contract sẽ quản lý các yêu cầu, sắp xếp các query có mức tip cao nhất để ưu tiên xử lý trước.
 • Mạng lưới data provider sẽ chạy đua với nhau để tìm ra lời giải cho yêu cầu, đồng thời sẽ cập nhật lại dữ liệu sau khi hoàn thành yêu cầu trên. Một khi chu kỳ này hoàn thành, một block sẽ được thiết lập để ghi nhận quá trình trên.

Tellor (TRB) được dùng để làm gì?

Staking: Người sở hữu token TRB có thể staking vào hệ thống nhằm đóng vai trò là một miner, tham gia xác thực dữ liệu trên mạng lưới.

Tip: Như đã đề cập ở trên, để yêu cầu truy xuất dữ liệu của mình được ưu tiên, người dùng sẽ phải sử dụng TRB để tip cho các miner.

Cơ chế burn token: Một ý nhỏ là lượng tiền tip này sẽ được chia thành 2 phần 5/5. Một nửa sẽ được trao thưởng cho miner, phần còn lại sẽ được burn để giảm nguồn cung cũng như đảm bảo giá trị dài hạn cho TRB.

Dispute: Nếu dữ liệu được cung cấp bởi các data provider gặp vấn đề, người dùng có thể sử dụng TRB để phản bác. Nếu bị phản bác thành công, thợ đào sẽ không được nhận lượng TRB phần thưởng của mình. Ngược lại, nếu mạng lưới chấp nhận tính chính xác của dữ liệu, thợ đào sẽ được nhận thêm phần TRB mà người phản bác đã bỏ vào hợp đồng.

Quản trị: Bên cạnh việc phản bác nhằm đảm bảo độ chính xác cho dữ liệu, người nắm giữ TRB còn có thể tham gia bầu chọn, nhằm thông qua các quyết định nâng cấp trên mạng lưới.

Đội ngũ của Tellor

Đội ngũ những người sáng lập nên Tellor bao gồm:

 • CEO Brenda Loya: Là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực data, science, blockchain, phát triển quy mô hoá (scalability). Bà cũng là cựu nhóm trưởng lập trình viên của Daxia.
 • CSO Michael Zemrose: Từng là CSO, cố vấn CEO của dự án Daxia.
 • CTO Nicholas Fett: Từng là CEO, người đồng sáng lập Daxia, nghiên cứu sinh của Cục Giao dịch Phái sinh.

 • Roadmap

  Hiện tại, vẫn chưa có bất kì thông tin cụ thể nào trên trang chủ của Tellor về Roadmap cho năm sau. Tuy nhiên có một số cập nhật đáng chú ý về phiên bản v2 mà nhà đầu tư cần nắm rõ, và có vẻ chúng không mấy tích cực cho các thợ đào:

  • Tiền stake tối thiểu tăng từ 1.000 TRB lên 2.000 TRB.
  • Giới hạn lượng tiền thưởng của miner.
  • Thời gian tranh chấp tăng lên và có thể không bị giới hạn.
 • Những người đóng góp

  Michael Zemrose Michael Zemrose

  Brenda Loya Brenda Loya

  Nicholas Fett Nicholas Fett

 • Tokenomics

  Đang cập nhật

Previous article Apecoin (APE)
Next article Ethereum Classic (ETC)
"Đối với con người chúng ta, việc chấp nhận lỗi lầm của chúng ta là vô cùng khó khăn. Đặc biệt là khi họ làm chúng ta tốn tiền." - Jesse Livermore