spot_img

IDO là gì? Phân biệt IDO, ICO, IEO trong thị trường Crypto.

IDO, ICO, IEO là những thuật ngữ quan trọng mà bạn cần nắm rõ khi tham gia thị trường crypto, bởi chúng mang những đặc điểm khác nhau. Vì vậy cách giao dịch, đầu tư cũng như nắm giữ của các nhà đầu tư, cũng phần lớn bị ảnh hưởng bởi yếu tố này. Hãy cùng Unicoin.vn tìm hiểu nhanh về IDO và cách phân biệt những thuật ngữ này nhé !

IDO là gì ? Giải thích đơn giản về IDO.

IDO là gì ?

IDO (Initial DEX Offering), là token được giao dịch trên một nền tảng phi tập trung (DEX). Trái ngược với ICO, token được bán trước khi niêm yết trao đổi, chúng lập tức được liệt kê trên DEX. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà phát triển dự án (DEV) không cần liệt kê tài sản, thay vào đó. Cặp thanh khoản sẽ được thêm vào DEX bởi những bên thứ 3 ( launchpad) hoặc chính bản thân dự án.

Cơ chế của IDO trở nên cực kỳ phổ biến, bởi nó mang lại cơ hội xxx tài sản khi mở bán cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, việc nạp rút không cần đến trung gian, mang lại lợi ích cho cả bên đầu tư và bên phát triển dự án.

Vài nét về ICO, IEO.

IDO là sự kế thừa của các mô hình IPO, ICO và IEO. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng mô hình sau:

ICO là gì ?

ICO là gì ?

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử trở thành chủ đạo vào năm 2017, các dự án đã bắt chước chiến lược này bằng cách bán một phần cung cấp mã thông báo tiền điện tử tổng thể của họ cho công chúng trong ICO.

ICO nhanh chóng trở thành một làn sóng trong không gian tiền điện tử, thu hút khoảng 4,9 tỷ đô la vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, sự gia tăng trong các dự án lừa đảo và các kế hoạch Ponzi đã dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng về mức độ phổ biến của ICO. Nhưng với các công ty như LCX, những người đang cung cấp sự bảo vệ pháp lý hoàn toàn cho ICO, làm cho việc listing token trở nên phổ biến, đáng giá và có giá trị. Từ công cụ quản lý bán token, đến danh sách bán hàng sau, mọi thứ được thực hiện ở một nơi và đó là LCX.

IEO là gì ?

IEO (Initial Exchange Offering)

IEO (Initial Exchange Offering) là mô hình niêm yết Token tương tự như ICO, ra mắt trên một trao đổi tập trung và đảm bảo các token thực sự sẽ được liệt kê và trao đổi một cách uy tín. Hơn nữa, với hình thức IEO, các dự án tiền điện tử đã được xem xét kỹ lưỡng và rào cản cho các dự án tham gia IEO là tương đối cao. Kết quả là, có một cảm giác tin cậy giữa các nhà đầu tư và cộng đồng tiền điện tử lớn hơn. IEO đã sinh ra một số dự án blockchain phổ biến nhất hiện nay, như Polygon và Elrond.

Nguồn gốc của IDO.

Khi Dexs bước vào hiện trường vào năm 2019, nhiều dự án tiền điện tử đã bị thu hút bởi bản chất phi tập trung của mô hình này. Theo đó, chúng là một lựa chọn tốt hơn để khởi chạy token và gây quỹ mà không cần sự can thiệp của các trao đổi tập trung.

Do đó, khái niệm IDO đã ra đời, với Raven Protocol là dự án đầu tiên khởi động IDO. Sau đó, có IDO Launchpads, nơi cung cấp các dịch vụ được thiết kế riêng cho các dự án mới tiến hành IDO. Điều này làm tăng sự phổ biến của IDO như một phương pháp gây quỹ trong không gian tiền điện tử.

So sánh IDO, ICO và IEO

Thuật
Ngữ
ICO (Initial Coin Offering)IEO (Initial Exchange Offering)IDO (Initial DEX Offering)
Định nghĩalà hình thức phát hành token lần đầu tiên được bán trên thị trườnglà hình thức phát hành token lần đầu tiên trên các sàn giao dịch tập trunglà hình thức phát hành token đầu tiên trên sàn phi tập trung.
Mô tảCác dự án sẽ tự phát hành token trên các mạng xã hội Crypto, cộng đồng để gọi vốn bằng cách bán ra một lượng token nhất định trong các đợt token SalesCác dự án phát hành token của mình trên sàn tập trung – CEXCác sàn CEX này sẽ chịu trách nhiệm gọi vốn đầu tư cho dự án và là đối tác đảm bảo độ uy tín của dự án đó.Sàn CEX sẽ thu phí niêm yết và tỉ lệ phần trăm token được bán trong IEOCác dự án phát hành token trên sàn phi tập trung – DEXCác sàn DEX này sẽ niêm yết/list token đó lên sàn của họ để cùng mở rộng và phát triển hệ sinh tháiSàn CEX sẽ cung cấp, cho phép các dự án mới sử dụng tiến bộ công nghệ mới trên nền tảng sàn của họ
Yêu cầu về Pháp LuậtDự án được phát triển tự doCác sàn giao dịch CEX sẽ được ủy quyền chịu trách nhiệm thông qua các hợp đồng thông minhSàn giao dịch DEX và các dự án tự chịu trách nhiệm

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp ưu, nhược điểm của 3 hình thức phát hành token lần đầu tiên trên thị trường. Hi vọng có thể giúp bạn có cái nhìn khái quát về thị rủi ro cũng như tiềm năng của thị trường này.

Riêng nhận định cá nhân thì DeFi đã, đang và sẽ là xu hướng phát triển trong tương lai của thị trường tài chính phi tập trung.

Vì vậy, hãy DYOR ( Do Your Own Research ) và chọn cho mình một dự án thật sự uy tín để đầu tư vào nhé!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Fair Launch là gì? “Fair Launch” có tốt hơn phân bổ truyền thống?

Sự sụp đổ của thị trường ICO vào năm 2017 khiến mọi người nhận ra rằng toàn bộ hệ sinh thái phải bền vững. Đó là...

Ứng dụng của Công nghệ Blockchain là gì? Những ví dụ cụ thể về ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống.

Blockchain đến nay đã không còn xa lạ với đời sống công nghệ của chúng ta, có rất nhiều bài báo viết về khái niệm...

Khái niệm APR và APY. Những lưu ý cần thiết khi tham gia Staking trong thị trường Crypto.

Trong thị trường DeFi, APR và APY được xem là hai khái niệm cơ bản trong quá trình tham gia các giao thức Farming, staking,...

MARKETCAP LÀ GÌ? ỨNG DỤNG COINMARKETCAP TRONG ĐẦU TƯ TIỀN ĐIỆN TỬ.

Trong quá trình đầu tư tài sản, marketcap là được xem là thông tin vô cùng quan trọng. Vậy Marketcap là gì? Xem marketcap ở...

Có thể bạn quan tâm