spot_img

Khái niệm APR và APY. Những lưu ý cần thiết khi tham gia Staking trong thị trường Crypto.

Trong thị trường DeFi, APR và APY được xem là hai khái niệm cơ bản trong quá trình tham gia các giao thức Farming, staking, lending… Tuy nhiên, lại có rất nhiều người đang nhầm lẫn 2 khái niệm này.

Sự khác nhau của APR và APY là gì? Và cần lưu ý những gì trong quá trình tham gia Staking trong thị trường crypto? Để Unicoin.vn giúp bạn trả lời những câu hỏi này nhé!

Khái niệm APR và APY.

Khái nhiệm APY - APR
Khái nhiệm APY – APR, sự khác nhau giữa APR – APY

Khái niệm APR.

APR – Annual Percentage Rate  là một phép đo phổ biến được các ngân hàng sử dụng khi trình bày các lựa chọn khoản vay cho khách hàng. Trong lĩnh vực DeFi, APR được hiểu là lãi suất bạn sẽ kiếm được mỗi năm trên tổng số tiền của mình. Đặc điểm nổi bật của chỉ số này là cách tính lãi. Theo đó, nó là một hàm của tổng tiền gốc và không tính đến lãi đã kiếm được trên cùng một số tiền.

Công thức tính APR.

Công thức tính APR
Công thức tính APR

Trong đó:

Lãi suất – Tổng lãi được trả

Vốn gốc – Số tiền cho vay

n: Tổng số ngày

Ví dụ:

Khoản cho vay của bạn có giá trị 10.000 USD, với APR là 20%, trong 5 năm. Vậy mỗi năm bạn sẽ nhận được 1 khoản tiền tương đương 20% khoản cho vay ban đầu, ở đây là 2.000 USD. Khi kết thúc khoản đầu tư trong 5 năm, bạn sẽ nhận lại phần gốc là 10.000 USD và số lãi lúc này là 2.000 USD x 5(năm) = 10.000 USD.

Tổng bạn sẽ nhận được là 20.000 USD

Khái niệm của APY.

APY (Annual Percentage Yield – Tỷ suất lợi nhuận thực tế hàng năm) là lãi suất mà bạn nhận được trên một khoản đầu tư khi cả tiền gốc và tiền lãi trên số tiền đó được cộng lại.

Công thức tính APY

Công thức tính APY
Công thức tính APY

Trong đó:

  • r – lãi suất.
  • n – thời gian lãi kép.

Ví dụ:

Tiếp tục với khoản vay 10.000USD, APR là 20% trong 5 năm. Thời gian lãi kép là 12 tháng 1 lần. Mỗi năm, bạn được trả 20% cho số tiền ban đầu và tiền lãi của chính nó:

  • Năm 1: 20% x 10.000 USD = 2.000 USD
  • Năm 2: 20% x 12.000 USD = 2.400 USD
  • Năm 3: 20% x 14.400 USD = 2.880 USD
  • Năm 4: 20% x 17.280 USD = 3.456 USD
  • Năm 5: 20% x 20.736 USD = 4.147 USD

Tổng bạn nhận được là 10.000 + 14.883 = 24.883 USD

Như vậy, việc ứng dụng APY trong tái đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể so với APR.

Tuy nhiên, trong quá trình phân tích tham gia staking hay farming, các bạn cần phải lưu ý những yếu tố sau.

Những lưu ý cần thiết khi tham gia Staking, farming

Kỳ hạn lãi kép

APY và lãi kép
APY sử dụng cơ chế của lãi kép để gia tăng lợi nhuận

Lãi kép có thể được tính theo ngày, thuần, tháng, quý hoặc năm. Việc gộp lãi thường xuyên có thể giúp bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng điều này thường chỉ có hiệu quả với các APY có nền tảng cung cấp lớn hơn 100%, nếu không, việc chia nhỏ thời gian nhận lãi cũng không mang lại thêm quá nhiều lợi nhuận. Ở các thị trường truyền thống, APY với 100%/năm là gần như không thể, nhưng với thị trường Crypto, mức APY hấp dẫn này xuất hiện khá nhiều.

Các khoản phí giao dịch

Các mức phí giao dịch khi tham gia trên các nền tảng Staking thường không được đề cập đến trong công thức của APR và APY. Tuy nhiên bạn cũng cần tính toán để đưa ra được con số lợi nhuận thực tế nhất mình nhận được.

Sự thay đổi về lợi nhuận

DeFi luôn được biết đến là một thị trường có biên độ giao động cực lớn, ngoài việc có thể nhận được những khoản lợi nhuận cố định, việc thay đổi và biến động của tình hình thị trường sẽ giúp bạn gia tăng lợi nhuận nhanh chóng, nhưng cũng đi kèm với những rủi ro sụt giảm lợi nhuận nghiêm trọng. Vì vậy, việc chú ý thời gian APY để đưa ra quyết định trong staking là một điều vô cùng quan trọng.

Rủi ro với những pool thanh khoản kém chất lượng

APR - APY hấp dẫn
Các dự án đưa ra APR – APY hấp dẫn nhằm lừa đảo nhà đầu tư.

Khi tham gia staking và farming, người dùng pool thanh khoản có thể bị mất thanh khoản, bị khóa trong những dự án kém chất lượng. Và trong một hệ sinh thái nơi các dự án được tự do khởi chạy mà không được giám sát kỹ lưỡng, sẽ có một số dự án là rug pull – thuật ngữ dùng để chỉ hành động nhóm phát triển đột ngột từ bỏ dự án sau khi huy động vốn từ nhà đầu tư. 

Nghiên cứu dự án kỹ lưỡng trước khi tham gia

Ngoài việc kiểm tra lợi nhuận được cung cấp bởi một dự án DeFi, bạn có thể tham khảo các tài nguyên khác để xây dựng bức tranh tổng quan về dự án bạn muốn đầu tư.

White paper (sách trắng) về cơ bản là lộ trình chi tiết cho một dự án nhất định. Chúng cung cấp đầy đủ thông tin về công nghệ, ứng dụng và tầm nhìn của dự án trong tương lai. Việc nghiên cứu qua sách trắng cũng giúp bạn hiểu rõ hơn dự án đang ở giai đoạn nào và đã đạt được các kết quả gì trên thị trường.

Lời kết

Bài viết trên của Unicoin.vn đã cung cấp đầy đủ khái niệm APR và APY cho các bạn, cùng với một số lưu ý dựa trên những kinh nghiệm tích lũy được, chúc các bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Fair Launch là gì? “Fair Launch” có tốt hơn phân bổ truyền thống?

Sự sụp đổ của thị trường ICO vào năm 2017 khiến mọi người nhận ra rằng toàn bộ hệ sinh thái phải bền vững. Đó là...

Ứng dụng của Công nghệ Blockchain là gì? Những ví dụ cụ thể về ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống.

Blockchain đến nay đã không còn xa lạ với đời sống công nghệ của chúng ta, có rất nhiều bài báo viết về khái niệm...

MARKETCAP LÀ GÌ? ỨNG DỤNG COINMARKETCAP TRONG ĐẦU TƯ TIỀN ĐIỆN TỬ.

Trong quá trình đầu tư tài sản, marketcap là được xem là thông tin vô cùng quan trọng. Vậy Marketcap là gì? Xem marketcap ở...

IDO là gì? Phân biệt IDO, ICO, IEO trong thị trường Crypto.

IDO, ICO, IEO là những thuật ngữ quan trọng mà bạn cần nắm rõ khi tham gia thị trường crypto, bởi chúng mang những đặc...

Có thể bạn quan tâm