spot_img

NFT là gì? Giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu.

NFTs hiện đang chiếm lĩnh thế giới nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tập. Cũng giống như mọi người trên toàn thế giới tin rằng Bitcoin là câu trả lời kỹ thuật số cho tiền tệ, NFT hiện được coi là câu trả lời kỹ thuật số cho các bộ sưu tập. Vậy NFTs là gì, ứng dụng của chúng thế nào với đời sống, hãy theo chân Unicoin.vn tìm hiểu nhé.

NFT là gì ?

NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-Fungible Token, là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số blockchain. Nói một cách đơn giản, nó là một tài sản kỹ thuật số tồn tại trên một chuỗi kỹ thuật số (blockchain). Blockchain này hoạt động như một sổ cái, đảm bảo tính xác thực của tài sản và chủ sở hữu.

Hầu hết các nội dung và đối tượng kỹ thuật số trong quá khứ đều có thể tái tạo vô hạn. Nhưng với NFTs thì tình hình lại khác, mỗi tài sản có một chữ ký điện tử duy nhất nên nó là duy nhất. Mỗi mã thông báo NFT được đúc có một mã định danh duy nhất duy nhất và thuộc về một chủ sở hữu duy nhất. Là một tài sản kỹ thuật số, NFT cũng thường được giao dịch bằng tiền điện tử, nhưng đôi khi là đô la Mỹ.

Ứng dụng của NFT trong đời sống.

NFT – Tài sản kỹ thuật số

Với ứng dụng của NFT, những sản phẩm kỹ thuật số có thể trở thành phiên bản duy nhất của chính nó, cho dù bị sao chép hình ảnh ra làm nhiều bản, với contract được gắn dưới bức hình, tài sản đó vẫn được nhận dạng dễ dàng và có giá trị thực. Cũng giống như ngoài đời sống, dù có cả triệu bức ảnh MonaLisa, nhưng chiếc được vẽ bởi Leonardo Da Vinci vẫn có giá trị lên đến 700 triệu USD và đang là bức tranh đắt nhất thế giới cho đến nay.

NFT ingame

NFT đã thu hút được sự quan tâm đáng kể từ các nhà phát triển trò chơi. NFT có thể cung cấp rất nhiều lợi ích cho người chơi, cho phép họ thực sự sở hữu vật phẩm đó, cho dù game còn tồn tại hoặc không, trao đổi mua bán qua lại giữa các người chơi, coi nó như một loại tài sản trong chính trò chơi của mình. Đây chính là yếu tố cho làn sóng GameFi bùng nổ vào cuối năm 2021, đi đầu là Axie Infinity với vốn hóa đạt đỉnh của dự án lên đến xấp xỉ 10 tỉ USD.

Axie Infinity – NFT game với vốn hóa từng đạt đỉnh 10 tỉ đô tổng giá trị dự án

Đầu tư và thế chấp tài sản

Cả NFT và DeFi (Tài chính phi tập trung) đều chia sẻ cùng một cơ sở hạ tầng. Các ứng dụng DeFi cho phép bạn vay tiền bằng cách sử dụng tài sản thế chấp. NFT và DeFi đều làm việc cùng nhau để khám phá việc sử dụng NFT làm tài sản thế chấp.

Tên miền

Các tên miền cũng là các sản phẩm NFT bởi chúng là khác biệt, độc nhất, và từ lâu đã có các công ty kinh doanh tên miền.

Phát triển nội dung

Bộ NFT của Lebron James

Âm nhạc, tweets, memes, và các nội dung kĩ thuật đều có thể trở thành NFTs, giúp cho nội dung đó trở nên độc nhất và có một ý nghĩa đặc biệt.

Một trong những NFT phổ biến nhất trong những ngày gần đây là  NBA Top Shot , sự hợp tác giữa Dapper Labs (nhà sản xuất trò chơi CryptoKitties) và Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA). Liên doanh đã tạo ra doanh thu 230 triệu đô la và công ty cũng vừa nhận được  305 triệu đô la tài trợ  từ một nhóm bao gồm Michael Jordan và Kevin Durant.

Những cuộn video này đang được bán với giá cao. Trong số những thứ phổ biến nhất:

  • LeBron James “Cosmic” Dunk: $ 208,000
  • Zion Williamson Khối “Holo MMXX”: 100.000 đô la
  • LeBron James Block “From the Top”: 100.000 đô la
  • LeBron James “Throwdowns” Dunk: 100.000 đô la
  • LeBron James “Holo MMXX” Dunk: 99.999 USD
  • Tay cầm “Deck the Hoops” của Steph Curry: 85.000 USD
  • Giannis Antetokounmpo “Holo MMXX” Dunk: 85.000 USD
  • LeBron James “From the Top” Dunk: 80.000 USD

Những khoảnh khắc NBA độc đáo này được đúc và tung ra thị trường  thông qua “gói giảm giá”. Loại phổ biến nhất chỉ được bán với giá 9 đô la, nhưng các gói độc quyền hơn có thể bán được nhiều hơn nữa.

Giao thức NFT

Nhiều giao thức khác nhau đã được phát triển nhằm phục vụ việc phát hành NFT. Nổi bật nhất trong số này là ERC721, nó là một tiêu chuẩn để phát hành và giao dịch các tài sản non-fungible trên chuỗi khối Ethereum.

Một tiêu chuẩn cải tiến gần đây hơn là ERC1155, cho phép một hợp đồng duy nhất chứa cả mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế. 

Sự khác nhau của ERC721 và ERC1155, xem ngay tại đây.

Top các sàn giao dịch NFT hiện nay.

OpenSea

Sàn giao dịch NFT top 1 thế giới – Open Sea

Là một trong những công ty tiên phong trong ngành NFT, OpenSea lần đầu ra mắt người dùng vào năm 2017, tại NYC, do Devin Finzer và Alex Atallah đồng sáng lập.

Giao dịch ở trên OpenSea diễn ra thông qua hợp đồng thông mình, có nghĩa là không có cơ quan trung ương hay bên thứ ba nào có quyễn giữ các mặt hàng thuộc quyền quản lý của bạn. Thay vào đó, người dúng sẽ lưu trữ các mục trong ví mà họ lựa chọn – cho dù đó là ví di động như Coinbase Wallet hoặc Opera Touch hay tiện ích mở rộng chrome trong trình duyệt như MetaMask. Điều này mang lại sự minh bạch, bảo mật và mang lại những sự công nhận tốt hơn cho tác phẩm của người sáng tạo, nhờ vào tính bất biến của giao dịch.

Nifty gateway

Nifty Gateway, được tạo ra bởi một công ty an ninh mạng có tên Gemini và mua lại bởi cặp song sinh Cameron và Tyler Winklevoss vào tháng 11 năm 2019. Đây là một thị trường NFT độc quyền kết hợp công nghệ blockchain vào các tác phẩm nghệ thuật sưu tầm nhằm cố gắng tạo ra một bộ tài sản phong phú có giá trị cao.

Sàn giao dịch NFT Nifty Gate way

Nifty Gateway tạo ra một không gian dành riêng cho âm nhạc và tác phẩm nghệ thuật đã được quản lý bởi nhóm Nifty. Đây là nơi quy tụ giới nghệ sĩ và nhà sáng tạo hàng đầu thế giới. Người dùng có thể tìm thấy các tác phẩm âm nhạc của các DJ, nhạc sĩ nổi tiếng như Deadmau5, Carl Cox, Gramatik, Ozuna và rapper Lil Yachty.

Superrare

Super Rare được thành lập vào năm 2017 bởi John Crain, Charles Crain và Jonathan Perkins, là một thị trường NFT tập trung vào nghệ thuật độc quyền dựa trên Blockchain ETH. Đồng nghĩa người dùng rất khó để đưa tác phẩm của họ lên nền tảng. Tuy nhiên, một khi bạn đã tham gia Super Rare, có thể có rất nhiều tiềm năng để tác phẩm nghệ thuật của bạn đạt được thành công và bán với giá cao ngất ngưởng.

Một sản phẩm NFT art trên nền tảng Supperrare

Trên thực tế, tính năng chính của nền tảng này là độ tin cậy khi sử dụng chuỗi khối Ethereum, các nghệ sĩ và nhà sưu tập luôn có thể chắc chắn rằng các tác phẩm NFT được đề xuất không thể bị sửa đổi.

Tổng kết

Nhiều người xem NFT là tương lai của sở hữu tài sản.Họ tin rằng mọi loại tài sản, từ vé xem sự kiện đến nhà ở, cuối cùng sẽ được mã hóa quyền sở hữu theo cách này.

Tuy nhiên vẫn có nhiều nguy cơ khi đầu tư NFT. Như các loại tiền ảo, NFT vẫn chưa được kiểm soát. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra và bán tài sản NFT và không có gì đảm bảo cho giá trị của nó. Trong một thị trường có quá nhiều người tham gia sử dụng biệt danh, nạn lừa đảo cũng là một nguy cơ lớn.

Vì vậy, trước khi tham gia vào bất kỳ thị trường nào, cũng phải tìm hiểu và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức nhé !

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Fair Launch là gì? “Fair Launch” có tốt hơn phân bổ truyền thống?

Sự sụp đổ của thị trường ICO vào năm 2017 khiến mọi người nhận ra rằng toàn bộ hệ sinh thái phải bền vững. Đó là...

Ứng dụng của Công nghệ Blockchain là gì? Những ví dụ cụ thể về ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống.

Blockchain đến nay đã không còn xa lạ với đời sống công nghệ của chúng ta, có rất nhiều bài báo viết về khái niệm...

Khái niệm APR và APY. Những lưu ý cần thiết khi tham gia Staking trong thị trường Crypto.

Trong thị trường DeFi, APR và APY được xem là hai khái niệm cơ bản trong quá trình tham gia các giao thức Farming, staking,...

MARKETCAP LÀ GÌ? ỨNG DỤNG COINMARKETCAP TRONG ĐẦU TƯ TIỀN ĐIỆN TỬ.

Trong quá trình đầu tư tài sản, marketcap là được xem là thông tin vô cùng quan trọng. Vậy Marketcap là gì? Xem marketcap ở...

Có thể bạn quan tâm