spot_img

CEO Do Kwon (Terra) lên tiếng chịu trách nhiệm về “cú sập” của LUNA

Với tư cách là nhà sáng lập dự án, ông Do Kwon đã nhận trách nhiệm về mình trong cuộc phỏng vấn mới nhất với Coinage Media

Ảnh: Coinage Media

Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra vào tháng 05/2022 đã làm rung chuyển cả thị trường tiền mã hóa, kích hoạt mùa đông crypto. Đây được xem là điều chưa từng có trong thế giới DeFi đang phát triển và ảnh hưởng lên nhiều hệ thống tài chính khác. Nó cũng là nguyên nhân chính khiến cho thị trường crypto vẫn chưa thể hoàn toàn phục hồi cho đến nay.

Và mới đây, sau 3 tháng “im lặng” về sự sụp đổ của Terra, CEO Do Kwon đã lần đầu đối diện với dư luận thông qua cuộc phỏng vấn độc quyền gần đây nhất với Coinage Media. Ngày 16/08, toàn bộ cuộc phỏng vấn đã được công chiếu với rất nhiều thông tin được hé lộ. Theo đó, Do Kwon đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến cú sập lịch sử này, đồng thời nhận trách nhiệm về mình khi sự cố xảy ra.

Nếu có lỗ hổng trong thiết kế khiến kẻ bán khống trục lợi, đó là lỗi của tôi. Tôi là người duy nhất chịu trách nhiệm ở đây

Kwon chia sẻ trong cuộc phỏng vấn

Đêm ngày 07/05/2022, UST chứng kiến việc mất peg lần đầu tiên, bắt đầu tại pool trên Curve Finance.  Ngay lập tức, CEO Terra đã trấn an cộng đồng trên Twitter rất nhiều lần, nhấn mạnh việc depeg này là bình thường và tình trạng này sẽ sớm khắc phục.

Tuy nhiên, thực chất, Do Kwon chia sẻ rằng tình hình phía sau phức tạp hơn khá nhiều. Tại thời điểm của vụ tấn công, đội ngũ dự án quản lý đang trên máy bay cho hội nghị thường quý trụ sở Terraform tại Singapore . 

Do Kwon tin rằng có quá nhiều sự trùng hợp đã xảy ra. Thời gian về các hành động chuyển tiền và sự di chuyển của đội ngũ cố vấn đều là thông tin mật trong nội bộ. Vì vậy nên theo Kwon, chắc chắn đã có thông tin rò rỉ từ người trong công ty.

Chỉ có nhân viên TFL mới nắm rõ những thông tin như vậy. Vì vậy, nếu bạn đang hỏi tôi liệu có một *kẻ gián điệp* ở TFL hay không, thì câu trả lời có lẽ đó là CÓ.

Vị CEO cho biết

Terra là một kế hoạch lừa đảo?

Trước cáo buộc Terra là một kế hoạch lừa đảo theo mô hình ponzi (đa cấp) khổng lồ, Do Kwon đã phủ nhận. Ông cho biết bản thân thuộc nhóm nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề nhất bởi sự cố LUNA. Và chính ông cũng không thể xác định toàn bộ số tiền thiệt hại của mình. “Nó xuống vô hạn”, Kwon chia sẻ.

Nhiều lần trong cuộc trò chuyện, ông nhấn mạnh rằng trách nhiệm thuộc về mình, và sẽ đứng ra đối mặt với mặt để xử lí. Đồng thời Kwon khẳng định lại rằng đây không phải dự án lừa đảo vì đó là một mô hình Ponzi “ngu ngốc” khi làm mất đi danh tiếng, thời gian và ngoài ra còn là tên con gái của chính mình (Luna). 

Khi được hỏi về việc bán văn phòng công ty ở Hàn Quốc và chạy trốn ra nước ngoài trước thời điểm sự kiện xảy ra. Giám đốc Điều hành TerraForm Labs phủ nhận hoàn toàn cáo buộc.

Sau khi dự án đổ vỡ, tôi không rời Seoul để đến Singapore. Có một số mối đe dọa gửi đến gia đình mình, tôi phải đối phó. Vì vậy, tôi chọn rời Hàn Quốc. Tôi vẫn chưa có ý định trở lại. Nhưng nó không liên quan gì đến các cuộc điều tra.

Ngay sau sự cố, Do Kwon đã tung ra Terra 2.0 – đây nỗ lực nhanh chóng của ông để bắt đầu xây dựng lại “đế chế” tiền mã hóa của mình, không có stablecoin thuật toán nào đi kèm, dù đã xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng ông đang âm thầm xây dựng một phiên bản UST mới trên Terra 2.0. 

Anh tuyên bố sẽ không dừng lại vào lúc này và sẽ tiếp tục phát triển:

“Tôi yêu tiền mã hóa. Tôi yêu Web3. Tôi dự định sẽ xây dựng ở đây trong một thời gian dài, và nếu luận điểm của tôi là đúng khi chúng ta đang ở giai đoạn đầu của những gì thị trường sẽ trở thành một thế giới chạy trên Web3, thì tôi nghĩ những gì tôi bỏ ra trong 20 năm tới sẽ có ý nghĩa hơn những gì đã xảy ra trong sáu tuần thảm họa vừa qua.”

Đối với con gái của mình được đặt tên theo dự án – Luna, Do Kwon bày tỏ ông không có kế hoạch thay đổi tên cô bé.

“Tôi muốn giữ động lực phát triển về tên tôi đặt cho con gái. Đó không phải là thứ mà con bé cảm thấy xấu hổ, mà là thứ đầy tự hào.”

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Cầu nối của BNB Chain bị tấn công, thiệt hại ước tính 586 triệu USD

Các tin đồn về việc khai thác đáng kể trên Blockchain BNB đã được nhóm của blockchain xác nhận, với tất cả các khoản tiền...

McDonald’s bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và Tether

Chuỗi nhà hàng fastfood McDonald’s là một trong những nhà hàng đầu tiên tham gia vào một thử nghiệm thân thiện với tiền điện tử...

Three Arrows Capital chuyển hơn 300 NFT đến một địa chỉ mới

Theo nhà cung cấp blockchain Nansen, hàng trăm NFT đã được chuyển từ quỹ liên kết Three Arrows Capital đến một địa chỉ Gnosis Safe. Starry...

Kim Kardashian bị phạt 1 triệu USD- Hài hay …?

Cộng đồng Twitter có nhiều phản ứng khá đa dạng: Người thì chế nhạo Ngôi sao siêu vòng ba, người thì cho rằng SEC "giả...

Có thể bạn quan tâm