spot_img

Ứng dụng của Công nghệ Blockchain là gì? Những ví dụ cụ thể về ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống.

Blockchain đến nay đã không còn xa lạ với đời sống công nghệ của chúng ta, có rất nhiều bài báo viết về khái niệm của Blockchain hay ứng dụng của nó, nhưng chưa thực sự có cái nhìn cụ thể về nó.

Bạn vẫn đang thắc mắc về giá trị của ngành công nghiệp này đến với cuộc sống thực? Và đang lầm tưởng blockchain chỉ phục vụ cho crypto? Vậy để Unicoin.vn giúp bạn hiểu rõ qua những ví dụ cụ thể về ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống sau đây.

Ứng dụng của công nghệ Blockchain
Ứng dụng của công nghệ Blockchain trong cuộc sống

Khái niệm

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số phân tán lưu trữ dữ liệu dưới bất kỳ hình thức nào. Một blockchain có thể ghi lại thông tin về các giao dịch tiền điện tử, quyền sở hữu NFT hoặc các hợp đồng thông minh DeFi.

Sổ cái kỹ thuật số thường được mô tả là một “chuỗi” được tạo thành từ các “khối” dữ liệu riêng lẻ. Khi dữ liệu mới được thêm vào mạng định kỳ, một “khối” mới sẽ được tạo và gắn vào “chuỗi”. Điều này liên quan đến việc tất cả các nút cập nhật phiên bản sổ cái blockchain của họ để giống hệt nhau.

Chúng mình đã có một bài tổng hợp về mọi khái niệm liên quan đến blockchain, các bạn có thể tham khảo kỹ hơn tại đây

Có thể ví Blockchain như phát minh mạng Internet lần thứ 2 và tính đến nay, công nghệ này đã trải qua 2 giai đoạn và đang từng bước chuyển sang giai đoạn 3.

Ở giai đoạn 1 là công nghệ Blockchain 1.0 (năm 2014) với tiền tệ và thanh toán: ứng dụng chính của phiên bản này là tiền điện tử, tiền mã hóa, bao gồm việc chuyển đổi tiền tệ, tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây là lĩnh vực phổ biến với nhiều người mà đôi khi tạo ra sự nhầm lẫn giữa Bitcoin và Blockchain.

Giai đoạn 2 là công nghệ Blockchain 2.0 (năm 2017) với tài chính và thị trường: giai đoạn này tập trung mở rộng quy mô công nghệ, đưa vào các ứng dụng như hợp đồng thông minh, giao dịch điện tử…

Giai đoạn 3 là công nghệ Blockchain 3.0: đây là thời điểm Blockchain được nâng cấp, phát triển với hàng loạt các ứng dụng trong lĩnh vực điều hành, giám sát, SHTT, ngăn chặn hàng giả, giải trí, giáo dục, web thế hệ thứ 3.

Công nghệ Blockchain
Các giai đoạn phát triển của công nghệ Blockchain

Ứng dụng Blockchain trong lưu trữ và bảo toàn dữ liệu

Blockchain cũng được sử dụng để lưu trữ và bảo vệ hồ sơ của các sản phẩm dịch vụ, tránh thao túng hoặc che giấu thông tin. Nó giúp quá trình xác minh, lưu trữ dữ liệu cho nhiều bên, từ đó cải thiện chất lượng hiệu quả hơn. Nó làm minh bạch cơ sở dữ liệu, tăng mức độ tin tưởng giữa bên lưu trữ và sử dụng dữ liệu.

Ví dụ cụ thể:

Trong thị trường ô tô, rất nhiều người, thay vì chọn cho mình một chiếc xe oto mới, thì thường quan tâm đến xe lướt hơn vì chi phí được khấu hao đi nhiều.
Nhiều chủ cửa hàng giới thiệu về những chiếc xe mới, chỉ sử dụng trong thời gian ngắn với số kilomet không đáng kể. Nhưng số liệu ghi công tơ mét này, thì hoàn toàn chỉnh sửa được.

Ứng dụng Blockchain lên ô tô
Công nghệ Blockchain trong bảo toàn dữ liệu xe oto

Để bảo vệ người dùng, thì blockchain đang được sử dụng để ghi lại số km hành trình thực tế, một cách chính xác và minh bạch. Các giao dịch bị khóa trong các khối được liên kết và bảo mật bằng mật mã. Các khối này được lưu trữ trên mọi máy tính trong mạng. Vì vậy, thông tin giao dịch không thể bị tấn công, khi việc xâm nhập vào phần lớn các máy tính khác trong mạng cũng lưu trữ chính xác thông tin đó là điều bất khả thi. Thí nghiệm này được thực hiện trên 100 xe của Đức và Thụy Sĩ, bởi phòng thí nghiệm IoT của Bosch.

Link bài viết tại đây.

Ứng dụng blockchain trong giáo dục

Công nghệ blockchain có thể giúp hạn chế gian lệ trong quá trình học tập, xin việc làm, học bổng, giảm thiểu tình trạng khai gian về học vấn, kinh nghiệm làm việc,…

Với tính năng đồng bộ thông minh, các điều khoản về nội quy đào tạo sẽ được thực hiện tự động giúp xử lý những trường hợp vi phạm, nâng cao quy trình giảng dạy, phản hồi từ người học,…

Ứng dụng công nghệ Blockchain
Ứng dụng của công nghệ Blockchain trong giáo dục

Ví dụ thực tế:

Một website ứng dụng công nghệ Blockchain là đã cho phép người dùng đăng tải các nội dung hay tài liệu của mình lên nền tảng Blockchain của Bitcoin hoặc ETH. Khi đăng tải, tác giả hoàn toàn có thể chứng minh được sản phẩm đó là của mình, với thời gian và chuối khối đó. Điều này không chỉ giúp việc chứng thực bản quyền trở nên dễ dàng, mà cũng làm giảm đi tỷ lệ gian lận trong học vấn, thay đổi thông tin, kinh nghiệm làm việc,….

Ứng dụng của Blockchain trong ngành công nghiệp giải trí

Ngành kinh doanh âm nhạc vẫn chủ yếu hoạt động trên các hệ thống kế thừa và mô hình kinh doanh được xây dựng khi các bài hát được phân phối ở định dạng bản in, và không được phát hành qua internet. Chỉ có một số người chơi bắt kịp với số hóa và họ thống trị thị trường phát trực tuyến, vắt kiệt lợi nhuận cho các nghệ sĩ. Bản chất mở và phi tập trung của nền tảng Ethereum công khai sẽ cho phép các tác nhân trong ngành giải trí gặt hái những lợi ích sau:

  • Giảm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
  • Nội dung bị gián đoạn từ các trung gian trong ngành.
  • Kiếm tiền trực tiếp từ tất cả các tài sản được sao chép thông qua hợp đồng thông minh và thanh toán vi mô p2p.

Ví dụ thực tế:

Tại thị trường Mỹ, 43 tỉ đô la/năm là con số được chi tiêu mỗi năm cho giải trí, nhưng thực tế nghệ sĩ chỉ cầm về 5 tỉ đô, tức là 12%.
Blockchain hoàn toàn có thể trở thành một công cụ đo được chính xác mọi hoạt động của nội dung nghệ sĩ đăng tải, tư đó có chính sách rồi chi trả thích đáng cho họ. Thậm chí những người hâm mộ có thể trực tiếp ủng hộ chỉ bằng việc nghe nhạc mỗi ngày, mọi dữ liệu về tần suất thực, thời gian nghe, các nền tảng xuất hiện bài hát sẽ được Blockchain ghi lại. Từ đó, nghệ sĩ có thể nhận được khoản thanh toán thông qua hình thức thanh toán P2P mà không cần bất kỳ một tổ chức tập trung nào làm bên thứ 3.

Ứng dụng của Blockchain trong ngành phân phối thực phẩm

Một trong những yếu tố then chốt có có được lòng tin từ người tiêu dùng chính là nguồn gốc chất lượng và an toàn cao. Hệ thống blockchain với vai trò như một sổ cái nông nghiệp trên nền tảng số sẽ giúp người dùng cũng như người buôn bán nắm được các thông tin về sản phẩm một cách chính xác.

Các ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực thực phẩm:

  • Quản lý chuỗi cung cấp của sản phẩm, hàng tồn kho
  • Lưu trữ thông tin của hàng hóa, quy trình chăm sóc, tiêu chuẩn cho thực phẩm
  • Truy xuất nguồn gốc và vòng đời sản xuất nông sản.
Ứng dụng Blockchain trong phân phối thực phẩm
Ứng dụng Blockchain trong phân phối thực phẩm

Ví dụ thực tiễn:

Được đăng tải trên một bài báo của Forbes, Trong một chương trình thí điểm công nghệ được thực hiện với Walmart, thử nghiệm đã phát hiện ra rằng bằng cách áp dụng blockchain để theo dõi thực phẩm, thời gian để theo dõi một gói xoài từ trang trại đến cửa hàng chỉ tốn hai giây – so với vài ngày hoặc vài tuần của các phương pháp truyền thống. Nhờ đó, hơn 100.000 quả xoài từ một nhà cung cấp ở Queensland ở miền bắc Australia đã bị SA an toàn sinh học thu hồi sau khi ấu trùng ruồi giấm được phát hiện trong một quả xoài ở chân đồi Adelaide.

xem bài viết đầy đủ tại đây.

Ứng dụng của Blockchain trong ngành y tế

Với công nghệ Blockchain, xu hướng số hóa dữ liệu người bệnh, các khâu đặt hàng, quản lý thiết bị, giao dịch trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thay vì trước đó, các thiết bị hiện đại được trang bị trong phần lớn các bệnh viện để giám sát các dữ liệu, tồn đọng nhiều hạn chế về quyền riêng tư và bảo mật.

Ứng dụng Blockchain trong y tế
Ứng dụng Blockchain trong y tế

Các ứng dụng của blockchain khối trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế:

  • Liên kết và phát triển ứng quản lý chất lượng và quản lý bệnh lý
  • Kiểm soát chuỗi cung ứng thuốc và vật tư y tế như theo dõi nguồn đầu vào, nguồn gốc và hạn sử dụng của các trang thiết bị y tế
  • Đảm bảo tính minh bạch và khả năng tự động hóa đối với giao dịch khám chữa bệnh, quyền sở hữu dữ liệu tình trạng sức khỏe của người bệnh, kết quả xét nghiệm lâm sàng

Ví dụ thực tiễn:

Thay vì phải luân chuyển hồ sơ bệnh lý đi khắp nơi, khi Blockchain được hoàn thiện, các bệnh nhân chỉ cần di chuyển với một mã QR duy nhất, và mọi thông tin về bệnh lý đều được ghi lại 1 cách chính xác, và minh bạch, sổ cái được phân bổ trên nền tảng chính, có thể truy cập mọi lúc mọi nơi.
Hơn nữa, bạn, bản thân người bệnh cũng chính là người xác nhận chữ ký, cho phép bác sĩ đó có quyền truy cập vào hồ sơ hoặc chặn nó. Vừa minh bạch, nhưng tuyệt đối bảo mật và riêng tư, đó là Công nghệ blockchain.

Lời kết

Trên đây là tổng quan thông tin về các ứng dụng của công nghệ Blockchain. Có thể thấy rằng dù vẫn còn rất nhiều thách thức phía trước, nếu chúng ta tận dụng hiệu quả thì có thể khai thác rất nhiều tính năng của công nghệ Blockchain, giúp cho các hoạt động được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn.

Hãy tìm hiểu để không bỏ lỡ cơ hội phát triển theo xu hướng mới của xã hội nhé!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Cầu nối của BNB Chain bị tấn công, thiệt hại ước tính 586 triệu USD

Các tin đồn về việc khai thác đáng kể trên Blockchain BNB đã được nhóm của blockchain xác nhận, với tất cả các khoản tiền...

McDonald’s bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và Tether

Chuỗi nhà hàng fastfood McDonald’s là một trong những nhà hàng đầu tiên tham gia vào một thử nghiệm thân thiện với tiền điện tử...

Three Arrows Capital chuyển hơn 300 NFT đến một địa chỉ mới

Theo nhà cung cấp blockchain Nansen, hàng trăm NFT đã được chuyển từ quỹ liên kết Three Arrows Capital đến một địa chỉ Gnosis Safe. Starry...

Kim Kardashian bị phạt 1 triệu USD- Hài hay …?

Cộng đồng Twitter có nhiều phản ứng khá đa dạng: Người thì chế nhạo Ngôi sao siêu vòng ba, người thì cho rằng SEC "giả...

Có thể bạn quan tâm